Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ Tây Tạng

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ “ủng hộ mạnh mẽ” việc bảo vệ nhân quyền của người Tây Tạng trong cuộc gặp với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Phòng Bản đồ hôm 21/2 (giờ địa phương).

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Obama đã gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma theo đúng kế hoạch trước đó tại Phòng Bản đồ thay vì Phòng Bầu Dục như với các vị chức sắc khác.

Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ Tây Tạng - ảnh 1

Hình ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 21/2.

Cuộc gặp trên không cho phép báo chí tham dự. Thay vào đó Nhà Trắng đã công bố hình ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang nói chuyện với Tổng thống Obama cùng với một tuyên bố ngắn gọn.

Tuyên bố cho biết Tổng thống Obama bày tỏ sự "ủng hộ mạnh mẽ đối với việc bảo tồn những truyền thống tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Tây Tạng và bảo vệ nhân quyền cho người Tây Tạng ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Tuyên bố nói rằng Tổng thống Obama ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong con đường đòi quyền tự chủ lớn hơn cho người Tây Tạng một cách hòa bình.

Obama kêu gọi Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán với các đặc phái viên của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bị gián đoạn năm 2010 sau khi không có tiến triển gì đáng kể.

Tuyên bố của Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh rằng Đạt Lai Lạt Ma sẽ thảo luận về việc ly khai của Tây Tạng và cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma là một phần âm mưu chia cắt Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, hôm 21/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chính thức bổ nhiệm bà Sarah Sewall, một quan chức về nhân quyền, đảm nhiệm vị trí điều phối viên của Mỹ về chính sách Tây Tạng.

Trong khi đó, Trung Quốc gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một "con sói đội lốt cừu".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích cuộc gặp là "một sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc", và sẽ "làm ảnh hưởng nghiêm trọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ".

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !