Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ

Bảy năm trước, kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Lehman Brothers, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, đã phá sản khi thị trường nhà đất sụp đổ.

Ngay sau đó, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đồng loạt sụt giảm. Nền kinh tế Mỹ sụp đổ diễn ra đúng vào thời điểm cuộc tranh cử tổng thống năm 2008 diễn ra, ông Barack Obama được bầu làm Tổng thống và mang trọng trách xoay chuyển tình hình đất nước.

Bảy năm sau, ông Obama khẳng định rằng mình đã thành công. Trong lúc Quốc hội Mỹ còn đang tranh cãi về việc cung cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ trước hạn chót là ngày 30/9, ông Obama đã lên tiếng nói về những kết quả mà chính phủ của ông đã đạt được đối với nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã lên tiếng nói rằng việc chính phủ đang tranh cãi về ngân sách là một “vết thương tự hoại”, khi nó có thể khiến chính phủ đóng cửa, cắt đứt hỗ trợ các dự án giao thông và xây dựng và khiến mức nợ trần tăng lên. Đây là những gì mà ông Obama đã nói trên trang Twitter của mình.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 1

Tỉ lệ việc làm khi ông Obama lên nắm quyền đã từng giảm mạnh, tuy nhiên giờ đây đã tăng nhanh trở lại. “Khi tôi lên nhậm chức, 800.000 người Mỹ mỗi tháng bị mất việc làm. Giờ đây các doanh nghiệp đang thuê thêm 13,1 triệu người trong vòng 66 tháng qua”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 2

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống từ 10% vào tháng 10/2009 xuống chỉ còn 5,1%.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 3

Ông Obama không nói đến điều này, tuy nhiên tỉ lệ lương tăng lên không cao. Vào quý II/2015, con số này đã xuống thấp nhất từ trước tới nay, và nhiều nhà đầu tư lên tiếng yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hoãn nâng lãi suất do lương của người lao động tăng rất ít.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 4

Ông Obama còn nói thêm, doanh số xe hơi bán được lần đầu tiên đã đạt hơn 17 triệu xe kể từ năm 2001 đến nay.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 5

Ông cũng nói rằng số người không được bảo hiểm y tế đã giảm xuống 1/3 kể từ khi Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Y tế của Mỹ được áp dụng vào năm 2010.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 6

Cuối cùng, tỉ lệ thâm hụt ngân sách của Mỹ đã giảm hơn 6% kể từ năm 2009 đến nay.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 7

Obama đã đưa ra lời cảnh báo của mình tới Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 8

“Chúng ta đã nỗ lực chiến đấu là vì những người dân. Chúng ta không nên mắc sai lầm vì Quốc hội Mỹ. Tôi mong họ sẽ cung cấp cho tôi ngân sách cần thiết để đầu tư vào tương lai đất nước”, ông nói.

Tổng thống Obama: Tôi đã cứu nền kinh tế Mỹ - ảnh 9

Nhà Trắng và đảng Dân chủ đang đấu tranh để giúp chính phủ Mỹ có thêm ngân sách trước ngày 30/9. Tổng thống Obama và đảng Dân chủ muốn tăng chi tiêu vươt trên ngưỡng đã đồng thuận vào năm 2011, trong khi đảng Cộng hòa chỉ muốn nâng mức chi tiêu quân sự, trong khi tiếp tục cắt giảm ngân sách đối với các dự án trong nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !