Tổng thống Obama: “Syria là bài học cho Iran”

Hôm qua (15/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama "khuyên" Iran nên rút ra “bài học” từ thỏa thuận về vũ khí hóa học của Syria.

Phát biểu trên ABCNews, ông Obama khẳng định đối với Mỹ, chương trình vũ khí hạt nhân của Iran “là vấn đề lớn hơn rất nhiều” so với vũ khí hóa học của Syria.

Tổng thống Obama: “Syria là bài học cho Iran” - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ nhận định, mặc dù Mỹ không sử dụng vũ lực với Syria nhưng chỉ cần dùng tới “một lời đe dọa dùng vũ lực đủ mạnh” cũng có thể giúp đạt được một thỏa thuận.

Ông Obama cũng xác nhận ông đã trao đổi thư với tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Mặc dù việc hai tổng thống Mỹ - Iran đã liên lạc với nhau được coi là một bước tiến nhưng ông Obama nói: “Tôi nghĩ vị tổng thống mới này sẽ không tạo ra bước chuyển biến bất ngờ”, ám chỉ tới chương trình hạt nhân của Iran bị các quốc gia phương Tây cáo buộc là nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran phủ nhận các cáo buộc trên và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn mang tính hòa bình.

Tổng thống Obama cảnh cáo Iran không nên “ăn mừng” vì Mỹ chưa tấn công quân sự Syria.

“Họ nên rút ra bài học rằng các vấn đề này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao. Nếu anh có thể kết hợp một lời đe dọa dùng vũ lực đủ mạnh với biện pháp ngoại giao nghiêm ngặt, anh có thể tiến tới một thỏa thuận”, ông Obama nói tiếp.

Theo BBC, tân Tổng thống Iran được nhìn nhận là người lãnh đạo sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao mang tính hòa giải hơn người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

Hồi đầu tháng, ông Rouhani đã chuyển trách nhiệm đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này sang Bộ Ngoại giao. Từ trước tới nay, Hội đồng an ninh tối cao quốc gia do Lãnh tụ tinh thần Ayatollah Khamenei chỉ định là bộ phận thực hiện nhiệm vụ này.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Iran sẽ giúp giảm bớt lập trường cứng rắn tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !