Tổng thống Obama nói gì trong thông điệp liên bang?

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Obama nhấn mạnh vào việc giải quyết các vấn đề của tầng lớp trung lưu. Về đối ngoại, ông bảo vệ cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Đối nội

Theo tờ Washington Post, trong bài phát biểu kéo dài hơn 2 tiếng qua, bắt đầu từ lúc 21 giờ ngày 20/1 (giờ địa phương), tức 9 giờ sáng ngày 21/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Obama nhấn mạnh vào việc giúp đỡ tầng lớp trung lưu hay đấu tranh với tình trạng bất bình đẳng.

Ông Obama đã đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có chấp nhận một nền kinh tế mà trong đó chỉ có một vài người thành công hay không? Hay chúng ta sẽ tự cam kết xây dựng một nền kinh tế tăng thu nhập và cơ hội cho tất cả những người đang nỗ lực?

Tổng thống Obama nói gì trong thông điệp liên bang? - ảnh 1

Ông Obama vẫn nhấn mạnh vào việc giúp đỡ tầng lớp trung lưu.

"Nền kinh tế tầng lớp trung lưu có nghĩa là…tất cả mọi người được chia sẻ công bằng mà mọi người đều hoạt động dưới cùng những bộ quy tắc”. Đây cũng là một trong những chủ đề chính trong chiến dịch tái tranh cử của ông hồi năm 2012.

Tổng thống Mỹ kêu gọi cải cách thuế nhằm loại bỏ những lỗ hổng dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng. Ông cũng nhấn mạnh những đề xuất trước đó về việc miễn học phí cho mọi người Mỹ theo học tại các trường học cộng đồng cũng như các kế hoạch giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong bài phát biểu của ông thể hiện rất nhiều sự quan tâm của chính quyền đối với các gia đình và nền kinh tế trung lưu. Bên cạnh nhiều đề xuất khác, ông Obama kêu gọi tăng thêm 320 tỷ USD tiền thuế trong thập kỉ tới đối với những người giàu nhất nước Mỹ và các tổ chức tài chính lớn để chi trả cho các chương trình giúp đỡ những gia đình có thu nhập thấp và trung bình. 

Đối ngoại

Tổng thống Obama bảo vệ chiến dịch quân sự tại Syria và Iraq chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và kêu gọi những nỗ lực tích cực chống lại vấn đề tấn công khủng bố trên mạng.

Tổng thống Obama nói gì trong thông điệp liên bang? - ảnh 2

Tổng thống Obama gửi nụ hôn gió cho vợ sau khi hoàn thành bài phát biểu.

Ông nói: " Thay vì bị lôi kéo vào một cuộc chiến ở Trung Đông, chúng ta đang dẫn đầu một liên minh lớn, bao gồm các quốc gia Ả Rập, làm suy giảm và cuối cùng là tiêu diệt nhóm khủng bố này'.'

Phát biểu về việc Hãng phim Sony nghi bị Triều Tiên tấn công trước đó, ông Obama nói: "Không một quốc gia nào, không tin tặc nào, được phép đánh sập các hệ thống của chúng ta, ăn cắp bí mật thương mại của chúng ta, hoặc xâm nhập sự riêng tư của các gia đình người Mỹ, đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi đang đảm bảo rằng chính phủ sẽ kết hợp với các tin tức tình báo để chống lại các mối đe dọa trên mạng, giống như cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố''.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !