Tổng thống Obama nhận được thư có chất độc

Một bức thư đã được gửi cho Tổng thống Barack Obama và một bức thư gửi tới một thượng nghị sĩ Mỹ, cả hai đều được xác định là chứa chất cực độc ricin.
Tổng thống Obama nhận được thư có chất độc - ảnh 1

Theo bản tin của Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI vào thứ Tư (17/4), hai bức thư này đều có cách đóng phong bì giống nhau, chữ và các cụm từ được sử dụng trong thư giống nhau và đều đóng dấu bưu điện ngày 8/4/2013 từ Memphis.

Lá thư gửi cho Tổng thống Obama đã bị chặn lại tại một cơ sở kiểm tra thư từ bên ngoài Nhà Trắng và đang tiếp tục được điều tra, FBI cho biết. Một quan chức thực thi pháp luật liên bang cho biết, lá thư “rất giống” với một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Roger Wicker của bang Mississippi.

Các quan chức liên bang còn cho biết họ tin rằng họ biết ai đã gửi những bức thư này, nhưng chưa bắt giữ vì chính quyền đang chờ đợi kết quả xét nghiệm thêm. Tuy các bức thư được xác định là có dương tính với chất độc, nhưng liều lượng và mức độ thì chưa rõ rệt, và kết luận tìm thấy chất độc trong các ký tự chữ cái là chưa chính xác. Vì thế, cần phải tiến hành điều tra một cách thận trọng hơn.

Người gửi những lá thư, một quan chức cho biết, “có thể đã vấp vào một cái gì đó” khi cầm chúng, nhưng người này có thể đã không biết là các bức thư đã dính phải chất độc ricin.

Ricin được làm từ hạt thầu dầu và có thể giết chết người trong vòng 36 giờ. Không có thuốc giải độc. Một số ý kiến cho rằng đây chỉ là một lá thư đe dọa đơn giản chứa hạt thầu dầu mặt đất, khiến kết quả thử nghiệm dương tính với chất ricin nhưng lại không có chất độc tập trung. Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đầy đủ dự kiến ​​trong 24 đến 48 giờ tiếp theo.

Bộ lọc tại một cơ sở kiểm tra thư thứ hai của chính phủ cũng đã xác nhận thử nghiệm dương tính với chất ricin hôm thứ Tư. Một quan chức FBI nói rằng cơ quan này không tin rằng các bức thư có liên quan đến cuộc tấn công vào Marathon Boston hôm thứ Hai.

Mọi người có thể tiếp xúc với chất ricin bằng cách chạm vào bức thư  tẩm ricin hoặc do hít phải các hạt hòa trong không khí khi phong bì được mở ra. Chạm vào chất ricin có thể gây phát ban nhưng thường không gây tử vong. Hít phải nó có thể gây khó thở, sốt và các triệu chứng khác, và có thể gây tử vong.

Tại một cuộc họp của Văn phòng Dịch vụ bưu chính, Tổng Giám Ðốc Bưu Ðiện Patrick Donahoe cho biết trong khi đã từng có sự sợ hãi về chất ricin trong quá khứ, nhưng khám phá gần đây là chưa từng có.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành bất cứ lúc nào nhận thấy có chất bột đáng ngờ tại các cơ sở kiểm tra thư, và FBI cảnh báo rằng các cuộc kiểm tra thực địa và kiểm tra sơ bộ khác có thể tạo ra kết quả không phù hợp. Khi xét nghiệm cho thấy khả năng của một tác nhân sinh học, chất liệu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích đầy đủ hơn. 

Minh Anh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !