Tổng thống Obama gọi cho ông Putin để bàn về Ukraine

Theo Reuters, hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Obama đã gọi cho Tổng thống Nga Putin để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng cần phải “ngừng bắn ngay lập tức và bền vững” ở Ukraine

RT dẫn tuyên bố của điện Kremlin sau cuộc điện đàm cho hay, dù nhất trí rằng cần phải ngừng bắn ngay lập tức tại miền đông Ukraine, nhưng cả hai bên đều khẳng định vẫn có những “khác biệt lớn” đang tồn tại giữa Moscow và Washington về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Obama gọi cho ông Putin để bàn về Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama (phải) và Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga cũng đề cập đến các biện pháp trừng phạt gần đây của phương Tây và Mỹ đối với Nga.

Tuyên bố của điện Kremlin cho hay: "Người đứng đầu nước Nga cho rằng những biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow sẽ phản tác dụng, gây tổn hại nghiêm trọng cho hợp tác song phương và sự ổn định quốc tế nói chung".

Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố sau cuộc điện đàm trên rằng, Tổng thống Obama đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với Tổng thống Putin về việc Nga tiếp tục "tăng cường hỗ trợ cho ly khai ở miền đông Ukraine".

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục mở các kênh giao tiếp giữa hai bên.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc điện đàm trên, ông Obama nhắc lại quan điểm của Washington rằng Moscow đã vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (IRNF) năm 1988, theo đó Mỹ và Nga nhất trí không  sở hữu, sản xuất hoặc thử tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.500km.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 1/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hỗ trợ 8 triệu USD cho Ukraine tăng cường lực lượng biên phòng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga và hãng tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !