Tổng thống Obama dọa đánh Syria

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh cáo Syria rằng các lực lượng Hoa Kỳ có thể hành động chống lại nhà lãnh đạo Bashar al-Assad, đặc biệt là nếu ông Assad cho triển khai vũ khí hóa học.

Tổng thống Obama dọa đánh Syria

Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Syria: Nổ lớn rung chuyển thủ đô Damascus

Mỹ nghiên cứu khả năng áp đặt vùng cấm bay cho Syria

Tổng thống Obama dọa đánh Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh cáo chính quyền Syria về kho vũ khí hóa học.

Đây là một trong những bài phát biểu có giọng điệu mạnh mẽ nhất của ông Obama đối với Syria được đưa ra một ngày sau khi các quan sát viên Liên Hợp Quốc rút ra khỏi nước này do lệnh ngừng bắn thất bại.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cảnh cáo ông Assad có thể đối mặt với “những hậu quả to lớn” nếu ông bước qua “vạch đỏ” bằng việc sử dụng các loại vũ khí trái thông lệ dù chỉ là để đe dọa.

Hiên đang thực hiện chiến dịch tái tranh cử chức tổng thống Mỹ, ông Obama thừa nhận rằng “vào thời điểm này” ông phải kiềm chế không ra lệnh cho quân đội Mỹ hành động về vấn đề Syria.

Nhưng khi được hỏi liệu ông có triển khai các lực lượng quân đội ví dụ như với mục đích đảm bảo an toàn cho kho vũ khí hóa học và sinh học của Syria hay không, ông Obama tuyên bố có thể sẽ thay đổi quan điểm của mình.

“Chúng tôi đã nói rất rõ với chính quyền Assad, cũng như các bên liên quan, rằng đối với chúng tôi vạch đỏ là khi chúng tôi bắt đầu nhận thấy vũ khí hóa học được vận chuyển hoặc được sử dụng. Điều đó sẽ thay đổi tính toán của tôi”, ông Obama phát biểu.

Tháng trước, Syria lần đầu tiên tuyên bố có thể sẽ dùng kho vũ khí hóa học và sinh học nếu các quốc gia bên ngoài can thiệp.

Sau khi đe dọa, Syria đã nhận được những lời cảnh cáo mạnh mẽ từ phương Tây và các đồng minh, mặc dù hiện chưa ai rõ quân đội Syria sẽ sử dụng những vũ khí đó tại những chiến trường đô thị như thế nào.

“Chúng ta không thể để xảy ra tình trạng các vũ khí hóa học và sinh học nằm trong tay nhầm người”, ông Obama nói trong cuộc họp báo ngày hôm qua. Ông cho biết ông không “hoàn toàn tự tin” là kho vũ khí này đang an toàn.

Ông Obama cũng nói rằng vũ khí hóa học không chỉ khiến Mỹ mà còn cả các đồng minh của nước này trong khu vực, trong đó có Israel, lo ngại.

Tổng thống Mỹ vẫn chần chừ không muốn để nước này tham gia vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông và từ chối vũ trang cho các lực lượng nổi dậy Syria do lo ngại quân nổi dậy là những phần tử Hồi giáo cũng thù địch với phương Tây ngang ngửa với chính quyền Assad.

Tuy vậy, ông Obama vẫn cho rằng Tổng thống Syria Assad phải ra đi.

“Cộng đồng quốc tế đã gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng thay vì đẩy đất nước mình vào một cuộc nội chiến, ông ta nên đi theo hướng chuyển giao chính trị. Nhưng vào thời điểm này, khả năng “hạ cánh an toàn” dường như khá xa vời”, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông đã hình dung đến khả nằng triển khai các lực lượng Mỹ cho vấn đề Syria không, ít nhất là để bảo vệ kho vũ khí hóa học, ông Obama cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận, sát sao. Chúng tôi cũng đã xây dựng một loạt các kế hoạch cho tình huống khẩn cấp”.

Trong khi đó theo Cơ quan quan sát nhân quyền Syria, ngày hôm qua xung đột bùng phát tại nước này khiến 120 người thiệt mạng. Một nữ nhà báo người Nhật Bản cũng đã thiệt mạng do bị thương quá nặng khi tác nghiệp tại Aleppo.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !