Tổng thống Obama: Chiến tranh Lạnh với Cuba đã kết thúc

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo của hai nước đối địch trong thời Chiến tranh Lạnh gặp mặt nhau sau hơn nửa thế kỷ.

“Sau một thời gian dài, giờ đây hai nước đã có thể bước sang trang sử mới và gây dựng một mối quan hệ ngoại giao mới”, ông Obama nói với ông Castro trong cuộc gặp mặt kéo dài 1 tiếng đồng hồ. “Chúng ta đã có đủ điều kiện để tiến về phía tương lai”.

Tổng thống Obama: Chiến tranh Lạnh với Cuba đã kết thúc - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro bắt tay nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Panama.

Đáp lại, ông Castro nói rằng ông “luôn sẵn sàng mở rộng quan hệ”. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng giữa hai nước cũng có một số tranh cãi nhỏ. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng bàn thảo về bất kỳ điều gì nhưng chúng tôi cũng cần phải rất kiên nhẫn. Hôm nay hai nước có thể bất đồng về một vấn đề, nhưng ngày mai lại tán đồng vấn đề đó”.

Trước đó, hai nguyên thủ quốc gia đã bắt tay nhau và có lời chào hỏi thân mật, trước khi xóa bỏ sự thù địch đã kéo dài giữa hai nước tại một cuộc họp thượng đỉnh khu vực diễn ra tại Panama.

Chủ tịch Castro đã có những lời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Mỹ khi hai người nói về cuộc hội đàm lịch sử này. Ông miêu tả ông Obama là “một người trung thực”, không chịu trách nhiệm cho những hành động của những đời Tổng thống trước.

Ông Obama nói rằng Mỹ không bị trói buộc bởi quá khứ và bày tỏ hi vọng rằng Cuba và Havana có thể nắm lấy “đà phát triển” này, ngay cả hai hai nước vẫn còn có những bất đồng.

Nói về chính sách của Mỹ, Tổng thống Obama nói: “Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu. Tôi không muốn vướng vào một cuộc chiến đã bắt đầu từ trước khi tôi được sinh ra”.

Sau đó, hai lãnh đạo Mỹ và Cuba một lần nữa bắt tay nhau và có những trao đổi thân mật vào tối cùng ngày, qua đó khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đã bước sang trang mới.

Tỏng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba đã góp mặt trong một cuộc họp thượng đỉnh khu vực và tại đây, hai người đã tuyên bố về sự kiện này trước đám đông.

Theo một số quan chức, cuộc nói chuyện giữa ông Obama và ông Castro còn bao gồm cả những nỗ lực nhằm mở cửa đại sứ quán, mặc dù đang có những trì hoãn đối với những yêu sách của Cuba và cả việc nước này vẫn nằm trong danh sách các nước tài trợ khủng bố của Mỹ, dự kiến sẽ được ông Obama xóa bỏ trong tương lai.

Đây là cuộc gặp mặt cấp cao nhất giữa Mỹ và Cuba kể từ khi cựu chủ tịch Fidel Castro, bắt tay với Phó Tổng thống Mỹ thời đó là Richard Nixon vào năm 1959 tại Washington trước khi quan hệ giữa hai nước bị cắt đứt.

Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định rằng thời đại mà Mỹ “xen vào” các nước “sân sau” trong khu vực đã qua. Trước những cái vỗ tay tán thưởng, ông cho biết: “Những ngày mà chính sách của chúng tôi tại khu vực này là xen vào tình hình các nước một cách tự do đã qua rồi”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp thượng đỉnh, đã quay sang phía ông Obama để “chúc mừng” vì đã bình thường hóa quan hệ với ông Castro và bày tỏ sự hoan nghênh trước sự kiện này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !