Tổng thống Obama bày tỏ tiếc thương sau vụ "không kích nhầm bệnh viện"
Nhà Trắng đã công bố một bản thông báo của Tổng thống Obama, trong đó ông bày tỏ sự thương tiếc đối với những thiệt hại về người của tổ chức MSF.
“Thay mặt cho toàn thể người dân Mỹ, tôi muốn bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với những y bác sĩ và dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong vụ việc thương tâm tại bệnh viện của Bác sĩ Không Biên giới tại thành phố Kunduz. Bộ Quốc phòng đang tiến hành điều tra cụ thể và chúng ta sẽ chờ đợi những kết quả trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng về thảm kịch này. Tôi đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cập nhật thông tin trong quá trình điều tra và đang chờ đợi báo cáo cuối cùng”, ông Obama viết.
![]() |
Tuyên bố của ông Obama về vụ không kích ở Kunduz, Afghanistan. |
Chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan, tướng John F. Campbell cho biết ông đã thông báo với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về cuộc không kích này.
“Trong khi chúng tôi đang nỗ lực để tìm hiểu vụ việc và xác minh chuyện gì đã xảy ra, tôi muốn gửi lời chia buồn đối với những nạn nhân trong vụ tấn công. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ quân đội Afghanistan khi họ nỗ lực tiến vào Kunduz và bao vây các khu vực mà quân Taliban đang chiếm đóng. Chúng tôi sẽ làm bất cứ biện pháp có thể để bảo vệ những người dân thường tại đây”, ông Campbell phát biểu.
Vụ việc xảy ra vào ngày thứ Sáu trong cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Afghanistan, được hỗ trợ bởi không quân Mỹ và cố vấn quân sự, và quân Taliban, lực lượng đã chiếm đóng thành phố vào đầu tuần qua.
Cuộc không kích vào bệnh viện của MSF trong thành phố Kunduz ở phía Bắc Afghanistan trùng vào thời điểm Mỹ tiến hành không kích vào sáng ngày 3/10. Theo MSF, vụ việc đã khiến 19 người thiệt mạng, bao gồm 12 y bác sĩ và 7 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ em, và làm 37 người khác bị thương.
Tổ chức MSF đã bày tỏ sự bàng hoàng và yêu cầu một câu trả lời rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh rằng bệnh viện đã thông báo rõ ràng vị trí của mình cho các bên xung đột.
“Vụ đánh bom này là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, MSF cho biết. “Hiện vẫn còn nhiều bệnh nhân và các nhân viên y tế chưa được tìm thấy. Con số thương vong sẽ còn tăng lên và điều đó cho thấy hậu quả nặng nề của cuộc tấn công này”. Theo tổ chức từ thiện, tất cả những người đã chết và bị thương đều là người Afghanistan.
![]() |
Bệnh viện của MSF bốc cháy sau vụ không kích. |
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, quân đội nước này đang điều tra về một máy bay AC-130 của Mỹ, lúc đó đang oanh kích các cứ điểm của Taliban trong thành phố để bảo vệ binh lính đặc nhiệm Mỹ, có thể có liên quan đến vụ không kích này.
Theo MSF, bệnh viện đã đóng chặt cổng ra vào và các nhân viên không thấy có bất kỳ binh lính nào ở gần đó.
“Nếu có một cuộc tấn công lớn diễn ra gần bệnh viện, người của chúng tôi sẽ biết. Khi vụ không kích xảy ra, gần đó không có một cuộc giao tranh nào cả”, giám đốc điều hành của MSF, ông Christopher Stokes trả lời hãng CNN.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN và Russia Today (RT). CNN là một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới. RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.