Tổng thống Nga Putin nói gì về vụ tấn công hóa học ở Idlib?

Sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib của Syria, Mỹ đã liên tục cáo buộc Nga biết trước về vụ tấn công này, trong khi Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Mới đây, đích thân Tổng thống Nga Putin đã đưa ra 2 giả thiết của vụ tấn công này.
Tổng thống Nga Putin nói gì về vụ tấn công hóa học ở Idlib? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giả thiết thứ nhất: Không quân Syria đã tấn công vào đúng công xưởng ngầm dưới đất của các lực lượng phiến quân được sử dụng để chế tạo các chất độc. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì các phần tử phiến quân đã không ít lần sử dụng các chất độc này. Trong khi đó sẽ không có ai tranh cãi nếu như nói rằng ở Iraq, vũ khí hóa học đã được sử dụng để chống lại liên minh quốc tế và quân đội Iraq”- Tổng thống Nga nói trên kênh truyền hình “Mir”.

Theo ông Putin, không ai cố gắng khẳng định, gây ồn ào về vấn đề này (vũ khí hóa học ở Iraq) cho dù tất cả đều nhất trí rằng lực lượng phiến quân ở Iraq đã sử dụng chất độc.

“Điều đó có nghĩa rằng phiến quân ở Iraq có vũ khí hóa học thì tại sao chúng lại không thể xuất hiện ở Syria vì chúng cùng một giuộc với nhau. Đây là giả thiết thứ nhất”- Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

“Giả thiết thứ hai - các chất độc đã được đưa đến đó và đây là hành động khiêu khích. Mục đích của hành động này là tạo cớ để gây áp lực lên chính quyền hợp pháp ở Syria”- Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng Nga sẽ không áp dụng bất cứ biện pháp nào chống lại chính quyền hợp pháp ở Syria mà không có sự kiểm tra chặt chẽ những gì đã xảy ra.

Tổng thống Nga Putin nói gì về vụ tấn công hóa học ở Idlib? - ảnh 2

Điện Kremlin

Ngoài ra, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov ngày 12/4 cũng đã chính thức khẳng định rằng Moscow bác bỏ mọi cáo buộc về việc dường như Moscow đang cố gắng che giấu sự dính líu của Damascus đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib.

“Trong tất cả mọi trường hợp, chúng tôi bác bỏ tất cả các cáo buộc trong vấn đề này” – ông Peskov nhấn mạnh.

“Chúng tôi muốn khẳng định lại rằng Nga là quốc gia duy nhất ngay từ khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế công khai, không thiên vị về vụ việc này. Chính Nga đã kêu gọi tất cả các bên nhanh chóng tiến hành điều tra”- Thư ký Báo chí Tổng thống Nga bổ sung.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !