Tổng thống Nga Putin lên tiếng về đòn không kích Syria của Mỹ-Anh-Pháp

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/4 cho biết đòn tấn công của Mỹ và các đồng minh vào các căn cứ quân sự và dân sự của Syria là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng về đòn không kích Syria của Mỹ-Anh-Pháp

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra sau khi Mỹ, Anh, Pháp bất ngờ không kích vào lãnh thổ Syria gây thiệt hại cho người dân nước này.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “ Mỹ và các đồng minh đã dùng tên lửa tấn côngvào các cơ sở quân sự và hạ tầng dân sự của nước Cộng hòa Arab Syria mà không có sự ủy quyền của LHQ, vi phạm Hiến chương của LHQ, vi phạm các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, chống lại một quốc gia có chủ quyền đang tiên phong trong cuộc đấu tranh chống khủng bố”.

"Bằng hành động của mình, Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về nỗi đau khổ của người dân thường. Trên thực tế, Hoa Kỳ đang dung túng bọn khủng bố", ông Putin nói trong một tuyên bố đặc biệt do cơ quan báo chí của Điện Kremlin đăng tải.

Lãnh đạo nước Nga cũng chỉ trích Anh, Mỹ đã dàn dựng vụ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường để lấy cớ tấn công Syria. Ông cho biết, các chuyên gia quân sự Nga có mặt tại Douma đã không phát hiện ra dấu vết nào của việc có sử dụng khí clo hay chất độc nào khác, cũng không một người dân địa phương nào xác nhận có việc sử dụng chất độc hóa học.

Theo ông Putin, giống như một năm trước, khi Mỹ tấn công căn cứ không quân Shayrat, cũng lấy cớ Syria sử dụng các chất độc hại đối với dân thường, lần này ở Douma, ngoại ô Damascus, cũng được sử dụng như một cái cớ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng leo thang tình hình Syria là phá hoại toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế. Đồng thời chỉ ra rằng hành động của Mỹ càng làm xấu đi tình hình nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này, gây ra thương đau cho người dân thường và kích động thêm làn sóng di cư mới.

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có bất cứ tên lửa nào được Mỹ và đồng minh bắn vào khu vực do các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga kiểm soát ở các căn cứ Hmeymim và Tartus.

Theo Bộ trên, các máy bay và tàu chiến của Mỹ cùng với Lực lượng không quân Anh và Pháp bắt đầu tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự từ khoảng 7h42 phút đến 9h10 phút giờ Hà Nội.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết các tên lửa do Mỹ, Pháp và Anh phóng vào Syria không đánh trúng tất cả các mục tiêu do bị hệ thống phòng không của nước này đánh chặn.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất từ các nguồn tin Nga, cho đến nay, danh sách các cơ sở của Syria bị tấn công được ghi nhận gồm: Trụ sở Vệ binh Cộng hòa (Damascus), cơ sở phòng không Kasjoon (Damascus), sân bay Mezza (Damascus), sân bay Ad Dumeir (Đông Ghouta), trung tâm khoa học và quân sự ở Barza (vùng Damascus), trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô thành phố Damascus, Tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus), các đơn vị quân đội ở Kalamun (ngoại ô phía Bắc của Damascus), cơ sở quân sự ở Kiswa (một vùng ngoại ô của Damascus) và kho quân sự ở Homs.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !