Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ

Ria Novosti đưa tin, vào lúc 12h địa phương (4 giờ chiều Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang lúc 12h

Đây sẽ là Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Putin trong nhiệm kỳ Tổng thống (2012-2018) và cũng được coi là cương lĩnh tranh cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ đánh giá lại những kết quả mà nước Nga đạt được thời gian qua và đưa ra tầm nhìn triển vọng về những hướng phát triển chính của đất nước trong tương lai gần, và sẽ trùng với chương trình cương lĩnh tranh cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới (18/3).

Điều này được xem là sẽ có lợi cho ông Putin, khi ông cũng là một trong số 8 ứng viên chạy đua vào ghế Tổng thống Nga cho nhiệm kỳ tới (2018-2024).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, sự kiện năm nay có đông người tham dự hơn so với những lần trước, ngoài các nghị sĩ, còn có đông đảo lãnh đạo các cấp chính quyền, các bộ, ngành. Khoảng 700 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký tham dự để đưa tin.

Hàng năm người đứng đầu nhà nước Nga sẽ đọc một bản Thông điệp Liên Bang trước lưỡng viện Quốc hội, đề cập đến tình hình trong nước và đưa ra các định hướng chính sách đối nội và đối ngoại.

Đây là một tài liệu chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn về các định hướng chiến lược cho sự phát triển của Nga trong tương lai gần. Thông điệp bao gồm cả các quan điểm chính trị, kinh tế, tư tưởng, và các đề xuất cụ thể về công việc lập pháp của cả lưỡng viện Quốc hội.

Các nghị sĩ mong đợi rằng Tổng thống Putin sẽ công bố kế hoạch cải cách kinh tế, các biện pháp chống đói nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội, và đánh giá tình hình quốc tế.

Các nghị sỹ Duma Quốc gia Nga đánh giá cao tầm quan trọng của bài phát biểu sắp tới của người đứng đầu nhà nước. Đặc biệt, chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin kỳ vọng cao vào bài phát biểu của Tổng thống Putin, và Phó Chủ tịch Duma Olga Timofeeva hy vọng rằng Tổng thống Putin đề cập nhiều đến chủ đề kinh tế, y tế, giáo dục và môi trường, bởi vì trong các lĩnh vực này vẫn còn có những vấn đề tồn đọng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Galina Karelova tin rằng bài phát biểu của Tổng thống Putin cần chỉ ra các vấn đề chính trong sự phát triển của đất nước, trước hết là trong lĩnh vực xã hội.

Người đứng đầu Ủy ban Duma về phát triển xã hội dân sự, các vấn đề cộng đồng và tôn giáo Sergei Gavrilov suy đoán rằng thông điệp năm nay của Tổng thống Putin sẽ đề cập đến các phương pháp phi truyền thống hỗ trợ kinh doanh ở Nga, tạo ra các điều kiện thuận lợi và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Theo phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Kinh tế của Hội đồng Liên bang Sergei Kalashnikov, một trong những "vấn đề nóng" nhất là vấn đề phát triển của nền kinh tế Nga và việc chuyển đổi sang một cơ cấu kinh tế sáng tạo mới.

Nhiều nghị sĩ cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Putin sẽ đề cập đến chủ đề chống tham nhũng, phát triển giáo dục, nâng cao lương hưu, chống đói nghèo và thất nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Vladimir Shamanov hy vọng thông điệp sẽ đánh giá kỹ tình hình quốc tế và tình hình của đất nước trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga (18/3/2018).

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018, chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu vào ngày 18/12/2017. Các ứng cử viên đăng ký chính thức gồm: Sergei Baburin (đảng Liên minh nhân dân Nga), Pavel Grudinin (đảng Cộng sản Nga KPRF), Vladimir Zhirinovsky (đảng Dân chủ Tự do LDPR), Vladimir Putin (ứng viên tự do), Ksenya Sobchak (đảng Sáng kiến Dân sự), Maxim Suraykin (đảng Những người Cộng sản Nga), Boris Titov (đảng Tăng trưởng), Grigory Yavlinsky (đảng Quả táo).

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !