Tổng thống Nga, Mỹ thảo luận việc triển khai nhiệm vụ an ninh tại Donbass

Ria Novosti đưa tin, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đứng đầu điện Kremlin nhấn mạnh rằng việc triển khai nhiệm vụ an ninh tại Donbass nhất thiết phải có được sự đồng tình của các bên tham chiến.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ria Novosti đưa tin, mới đây thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga-ông Dmitry Peskov tiết lộ, trong cuộc hội đàm tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa qua, hai Tổng thống Nga và Mỹ đã thảo luận về vấn đề triển khai các nhiệm vụ an ninh tại Donbass, bên cạnh đó ông Vladimir Putin cũng tuyên bố với người đồng cấp Mỹ rằng vấn đề trên chỉ có thể được thực hiện với sự thống nhất của của Ukraine và nước cộng hòa tự xưng Donetsk cũng như Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Ông Peskov cho biết: "Liên quan đến việc triển khai một số nhiệm vụ tại Donbass, thì đây là một chủ đề nổi cộm. Trên thực tế, Tổng thống Putin đã luôn luôn nhấn mạnh rằng việc triển khai bất kỳ nhiệm vụ nào cũng phải nhận được sự đồng tình của các bên tham chiến. Trong trường hợp này bên tham chiến là các lực lượng vũ trang Ukraine.... Đó là, Kiev và đại diện của hai nước cộng hòa  tự xưng Donetsk và Lugansk".

Thêm vào đó, ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng rất khó để thảo luận một vấn đề như vậy nếu thiếu việc tiếp xúc giữa các bên xung đột.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng từ chối bình luận câu hỏi của phóng viên về việc Nga sẽ làm gì nếu đề xuất về gìn giữ hòa bình được thông qua tại Liên Hiệp Quốc.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Hamburg, Tổng thống Nga  Vladimir Putin đã tổ chức một loạt các cuộc họp, trong đó có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và một cuộc trò chuyện ba bên với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Ukraine.

Đầu tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi tăng cường tham vấn tại Vienna về vấn triển khai nhiệm vụ an ninh vũ trang của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass. Kiev cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu gửi một lực lượng với sứ mệnh quân sự tới Donbass, lực lượng này sẽ tham gia giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Bàn về chủ đề này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Hiệp định Minsk không có quy định về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình, còn Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier cho biết ông không hoàn toàn chắc chắn về hiệu quả của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Donbass.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !