Tổng thống Nga: Mỹ đang lừa dối cả thế giới

Tổng thống Nga Putin ngày 10/11 đã lên tiếng tố cáo Mỹ và đồng minh vẫn đang cố gắng thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa cấp toàn cầu, phớt lờ những lo ngại và đề nghị hợp tác của Nga trong vấn đề này.
Tổng thống Nga: Mỹ đang lừa dối cả thế giới - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng thông tấn Ria Novosti, trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc của Tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng Nga (VPK) ngày 10/11, Tổng thống Putin cho biết Mỹ và đồng minh vẫn đang phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa toàn cầu.

Những quan ngại của Nga, những đề nghị hợp tác đã không được Mỹ “đếm xỉa” đến. Theo ông Putin, đây là những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ sự cân bằng hiện nay trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân, và thực chất là phá vỡ sự ổn định cấp khu vực cũng như toàn cầu.

Ông Putin cũng cảnh báo rằng Nga sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương ứng để củng cố tiềm lực hạt nhân của mình, trong đó có việc phát triển hệ thống phòng thủ tương tự.

Trong giai đoạn đầu tiên, Nga sẽ phát triển các hệ thống vũ khí tấn công có thể vượt qua bất cứ hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào.

Theo khẳng định của ông Putin, các hệ thống này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm và sẽ bắt đầu được trang bị cho các lực lượng quân đội Nga từ cuối năm 2015.

“Chúng tôi được cam kết rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu được sử dụng để bảo vệ châu Âu khỏi các đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran. Tuy nhiên, hiệp ước về chương trình hạt nhân Iran đã được ký kết và được Quốc hội các bên phê chuẩn nhưng việc phát triển các hệ thống này của Mỹ và châu Âu vẫn tiếp tục được thực hiện”- ông Putin khẳng định.

Chính vì vậy, theo ông Putin, việc đưa ra lý do về chương trình hạt nhân Iran và Bắc Triều Tiên chỉ là cái cớ để che đậy các kế hoạch của Mỹ nhằm vô hiệu hóa tiềm lực hạt nhân của các cường quốc hạt nhân khác (ngoài Mỹ và đồng minh), trước hết là nhằm vô hiệu hóa tiềm lực hạt nhân của Nga.

Mục đích của các kế hoạch này là để tạo ra sự vượt trội quyết định về quân sự để xây dựng “thế giới đơn cực”.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Valdai ngày 22/10, Tổng thống Nga Putin cũng đã lên tiếng cáo buộc rằng Mỹ đang sử dụng vấn đề về chương trình hạt nhân Iran để lừa Nga và cả thế giới vì ngày 20/10, Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu.

Trong năm 2009, tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-EU, Tổng thống Obama phát biểu rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ được xây dựng chủ yếu là để chống lại chương trình hạt nhân Iran- mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đáng chú ý là sau khi các bên đạt được thỏa thuận và ký kết hiệp định về chương trình hạt nhân Iran và xóa bỏ phần lớn lệnh cấm vận chống nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa ra tuyên bố về việc hiện không có bất cứ lý do gì để xem xét lại chương trình phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !