Tổng thống Nga chào mừng sự trở về của Crimea

Theo Reuters, trong bài diễn văn mừng Năm Mới, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu rằng sự “trở về” của Crimea sẽ mãi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc nước Nga.
Tổng thống Nga chào mừng sự trở về của Crimea - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong suốt 15 năm cầm quyền, khi nền kinh tế Nga đang bị rơi vào suy thoái. Việc này do những lệnh trừng phạt của phương Tây về khủng hoảng tại Ukraine và sự tụt giảm giá dầu - mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước này.

Lời của ông có thể sẽ đánh đúng tâm lý của người dân trong nước - những người vốn luôn coi Crimea là một phần đât nước vì cùng chung lịch sử nhiều thế kỷ và cư dân vùng này chủ yếu cũng là người Nga.

“Tình yêu Tổ quốc là một trong những tình cảm mạnh mẽ và thiêng liêng nhất. Điều này được thể hiện rõ rệt qua sự ủng hộ đối với người dân Crimea và Sevastopol, khi họ kiên quyết muốn quay về nhà. Sự kiện này sẽ mãi là một mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc nước Nga”, Tổng thống Putin phát biểu.

Nga đã sáp nhập Crimea hồi tháng 3, sau khi cựu Tổng thống được Nga hậu thuẫn của Ukraine bị trục xuất. Sự sáp nhập gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong quan hệ hai miền Đông-Tây của đất nước kể từ sau Chiến tranh Lạnh và hối thúc những đợt trừng phạt của phương Tây trên phương diện kinh tế. Ukraine và phương Tây vẫn luôn coi việc sáp nhập này là bất hợp pháp.

Sự nổi tiếng của ông Putin đã được nâng cao trong nước nhờ quan điểm cứng rắn về khủng hoảng ở Ukraine, nhưng khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng đang đe dọa làm suy yếu sự ổn định và thịnh vượng của vị thế này.

Ngân hàng Trung ương cho biết, năm 2015, nền kinh tế Nga dự kiến giảm khoảng 4,5% nếu giá dầu trung bình vẫn ở ngưỡng 60 USD/thùng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !