Tổng thống Mỹ Trump trao số điện thoại liên lạc trực tiếp cho ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un số điện thoại riêng để tiện liên lạc khi có bất cứ khó khăn nào cần giải quyết.

AP đưa tin, phát biểu tại Washington về những thành công trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6, ông Trump cho biết ông hiện có thể liên lạc trực tiếp với ông Kim và “mối quan hệ tốt đẹp” giữa hai nhà lãnh đạo đã giúp chấm dứt mối đe dọa xung đột.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ trò chuyện nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Theo giới quan sát việc ông Kim và ông Trump cùng đồng thuận “hợp tác giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên” là dấu hiệu vô cùng đáng mừng. Song quyết định làm giảm căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều bằng cách cho dừng “các cuộc tập trận mang tính khiêu khích” của quân đội Mỹ - Hàn được ông Trump tuyên bố đã khiến giới chức Lầu Năm Góc không khỏi bất ngờ.  

Phát biểu tại Washington, ông Trump cũng nhắc lại việc hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo ông về mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đối với Mỹ là “vấn đề nguy hiểm nhất”.

“Tôi đã giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đã ký một văn bản hay. Nhưng quan trọng hơn cả văn bản này, chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un. Đây mới là điều quan trọng nhất. Giờ tôi có thể gọi điện cho ông ấy. Tôi đã cho ông ấy số điện thoại để gọi trực tiếp. Ông ấy có thể gọi tôi bất cứ khi nào gặp khó khăn. Chúng tôi đã có sự liên lạc”, ông Trump chia sẻ.

Về phần mình, ông Kim vẫn chưa triển khai bất cứ hành động mang tính vững chắc thể hiện quyết tâm từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân. Do đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo, Mỹ sẽ duy trì thi hành lệnh trừng phạt chừng nào Triều Tiên chịu từ bỏ hạt nhân.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc ông Trump tuyên bố đạt được thắng lợi ngoại giao một cách nhanh chóng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như cho dừng các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Hàn thể hiện sự nhượng bộ quá lớn của Washington trước Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !