Tổng thống Mỹ sẽ ra lệnh tiến quân vào Syria?

Các cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Barack Obama sẽ triệu tập một cuộc họp tại Nhà Trắng vào cuối tuần nhằm thảo luận về lập trường của Mỹ, bao gồm cả khả năng hành động quân sự chống lại chính quyền Syria sau cuộc tấn công vũ khí hóa học hồi đầu tuần qua.
Một quan chức giấu tên Mỹ cho biết, các chuyên gia an ninh hàng đầu của nước này sẽ nhóm họp để thảo luận về các hành động sẽ thực hiện ở Syria sau khi một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra hồi đầu tuần, khiến khoảng 1.300 người đã bị giết, trong đó có rất nhiều trẻ em.

Nếu ông Obama tham gia vào cuộc họp này, đây sẽ là sự hiện diện đầu tiên của ông cùng với các trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu kể từ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm thứ Tư ở vùng ngoại ô Damascus. Tuy nhiên, có thể đây không phải là buổi thảo luận duy nhất và có được một quyết định nhanh chóng nhất. Các nỗ lực nếu không đạt được sẽ buộc nhóm chuyên gia phải tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc thảo luận khác.

Hôm 21/8, một lãnh đạo phe đối lập Syria đã cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar Assad đã sử dụng khí độc khiến 1300 người chết. Nếu đúng thì đây sẽ là vụ tấn công vũ khí hóa học lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, chính phủ Syria đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên.

Washington có những ý kiến bất đồng về phương án đối phó với cuộc tấn công vũ khí hóa học bị cáo buộc đã giết chết khoảng từ 1.000 đến 1.800 người này. Các nhà lãnh đạo quân sự như tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã kêu gọi chính phủ cẩn trọng vì lo sợ Mỹ sẽ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột ở Trung Đông khi hiện vẫn chưa rõ các phe đối lập có ủng hộ lợi ích của Mỹ hay không.

Trong khi đó, những người khác như đại sứ của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, lại muốn lới lỏng những hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria.

Tổng thống Mỹ sẽ ra lệnh tiến quân vào Syria? - ảnh 1
Những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 tại Syria

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki thì cho rằng: "Giới hạn đỏ của chúng ta chính là việc sử dụng vũ khí hóa học. Giới hạn này đã bị vượt qua từ cách đây vài tháng và Tổng thống đã hành động. Nếu những cáo buộc mới này là đúng sự thật thì đây là một sự leo thang thái quá trong việc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ ông Assad, và chúng ta sẽ phải thực hiện những phương án mạnh mẽ hơn nữa”.

Các quốc gia khác cũng tỏ ra sôi sục về hành động phi nhân đạo này tại Syria. Các nước ủng hộ Mỹ đã cho rằng lực lượng sử dụng vũ khí hóa học chính là Chính phủ của Tổng thống Assad. Vì thế, hầu hết các quốc gia đều muốn tiến hành chống lại chính phủ nước này bằng vũ lực.

Hôm 22/8, Bộ trưởng ngoại giao Pháp, Laurent Fabius, cho biết nếu chế độ của ông Assad đã thực hiện vụ thảm sát, "chúng ta cần có sự phản ứng từ cộng đồng quốc tế, một phản ứng bằng vũ lực".

Ở London, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định nước Anh sẽ theo đuổi con đường chính trị để chấm dứt đẫm máu, nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ lựa chọn bất kỳ phương pháp nào khác để cứu sống những người dân vô tội ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu, tuyên bố rằng các cuộc tấn công bằng khí độc thần kinh này đã vượt qua ‘đường giới hạn đỏ’ và chỉ trích việc cộng đồng quốc tế chưa có hành động gì đối với cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Hôm 22/8, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự "quan tâm mạnh mẽ" và kêu gọi làm rõ về việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng Nga và Trung Quốc không ủng hộ những phản ứng cứng rắn đối với xung đột ở Syria từ Mỹ, Anh, Pháp và kêu gọi nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc ở Damascus đến ngay hiện trường của vụ tấn công để điều tra.

Bộ Ngoại giao Nga đã cho rằng quân nổi dậy đã dàn dựng vụ thảm sát để khuyến khích sự can thiệp của nước ngoài. Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng kêu gọi các tổ chức Liên Hiệp Quốc khách quan và chuyên nghiệp để xác định những gì thực sự đã xảy ra ở Syria.

Phan Sương

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !