Tổng thống Mỹ nhận lương 400.000 USD mỗi năm

Mới đây, Nhà Trắng vừa công bố bảng lương của những người đang phục vụ cho Tổng thống Barack Obama và chính ông. Theo đó, mức lương hàng năm mà ông Obama nhận được là 400.000 USD.

Việc công khai tiền lương này được thực hiện theo yêu cầu của quốc hội Mỹ từ năm 1995, theo đó, Nhà Trắng mỗi năm sẽ đưa ra bảng lương để các nghị sỹ quốc hội xem xét và thông qua khoản ngân sách dành cho năm sau.

Tổng thống Mỹ nhận lương 400.000 USD mỗi năm - ảnh 1

Theo bảng lương mà Nhà Trắng công bố năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama có mức lương 400.000 USD mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt của nhân viên Nhà Trắng cao hơn mức chi phí của người dân Mỹ trung bình khoảng 22%. Trong khi đó, mức lương trung bình của Mỹ đạt 28.000 USD/ năm, còn mức lương trung bình tại Nhà Trắng là 45.000 USD/năm.  

Có 22 nhân viên đặc biệt của Nhà Trắng được trả lương 172.200 mỗi năm. Thường những nhân viên này sẽ kiêm nhiệm một lúc 2 chức vụ, một là “phụ tá tổng thống” và một trách nhiệm khác. Tuy nhiên, mức lương này chỉ được tính trên một chức danh. Những người hưởng mức lương “khủng” chỉ sau Tổng thống Mỹ có: Cố vấn cấp cao Dan Pfieffer; Thư ký báo chí Josh Earnest; Chủ tịch Hội đồng Chính sách trong nước Cecilia Muñoz hay Cố vấn Tổng thống John Podesta. Tất cả những người này còn có thêm chức danh “phụ tá cho tổng thống”.

Theo tờ ABC News, những nhân viên đặc biệt này chưa hề được tăng lương kể từ khi Tổng thống Obama nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu tiên.

158.500 USD là mức lương dành cho các Phó Trợ lý Tổng thống. Có 12 người nằm trong danh sách mức lương này.

Số còn lại trong danh sách đều được hưởng các mức lương khác nhau, nhưng đều dưới 100.000 USD/ năm. Những người này đã được tăng lương lần đầu tiên trong năm nay kể từ khi ông Obama làm tổng thống. Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh tăng 1% lương cho các nhân viên có thu nhập dưới 100.000 USD của mình vào tháng 12/2013.

Một quan chức Nhà Trắng chia sẻ trên tờ ABC News rằng hầu hết các nhân viên có lương dưới 100.000 USD đều đã đủ điều kiện được tăng lương. Một số ít người trong nhóm được trả lương trên 100.000 USD cũng đã đủ điều kiện để nhận được mức lương cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết các nhân viên Nhà Trắng vẫn bị áp quy định cấm tăng lương. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin ABC News. Đây là website tin tức của Đài truyền hình ABC. 

Minh Anh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !