Tổng thống Mỹ Donald Trump nợ đến 315 triệu USD

Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm cá nhân về số nợ lên đến 315,6 triệu USD từ những công ty vay nợ Đức, Mỹ - một tài liệu tài chính liên bang được Văn phòng Chính phủ Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày thứ Sáu (16/6) cho biết.

Tổng thống Mỹ đã thu được khoản lợi nhuận 20 triệu USD từ khách sạn mới mở của mình ở Washington, được mở cửa từ tháng 9/2016. Doanh thu cũng gia tăng ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida, nơi được gọi là "Nhà Trắng Mùa Đông" và cũng là nơi Donald Trump gặp gỡ và tiếp đón một số nhà lãnh đạo quốc gia quan trọng trong 5 tháng làm tổng thống của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nợ đến 315 triệu USD - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo kê khai của ông Donald Trump cho cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thu nhập của ông đạt khoảng 594 triệu USD và tài sản lên đến 1,4 tỷ USD.

Tài liệu 98 trang được đăng tải trên website của Văn phòng đạo đức chính phủ Mỹ tiết lộ, ông Trump nợ ngân hàng Deutsche của Đức ít nhất 130 triệu USD. Trong đó khoảng hơn 50 triệu USD dùng cho việc mở khách sạn mới ở Washington. 

Ông cũng nợ của công ty Ladder Capital, một nhà cho vay bất động sản ở khắp nơi trên nước Mỹ, khoản tiền 110 triệu USD. 

Khoản thu nhập lớn nhất của ông Trump được kê khai đến từ khu sân golf và resort Trump National Doral ở Miami, lên đến 115,9 triệu USD. Con số này đã giảm so với số tiền 132 triệu USD mà ông đã báo cáo cách đây 1 năm. 

Reuters bình luận, các khoản thu nhập từ kinh doanh khách sạn và nghỉ mát của ông Donald Trump khá ổn định. Khoản doanh thu từ Tập đoàn Trump, công ty quản lý bất động sản, tăng gần gấp 3, đạt 18 triệu USD, và doanh thu từ Mar-a-Lago tăng 25%, đạt 37,25 triệu USD. Câu lạc bộ tư nhân do ông Trump lập ra đã tăng gấp đôi lệ phí, ở mức 200.000 USD kể từ sau cuộc bầu cử của Trump.

Ông cũng đã kiếm được 11 triệu USD từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, sau khi bán lại cuộc thi sắc đẹp vào năm 2015. Doanh thu từ các chương trình truyền hình như "The Apprentice" đã giảm xuống còn 1,1 triệu USD, giảm từ 6 triệu USD một năm trước đó.

Reuters cũng nhận định, tài sản thực của Donald Trump có thể còn lớn hơn con số 1,47 tỷ USD do những hạn chế trong hình thức công bố tài sản. 

Tài liệu này cũng cho thấy Trump nắm giữ các vị trí quan trọng trong 565 công ty và các đơn vị khác trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Ông Trump đã từ chức ở hầu hết các vị trí này kể từ 19/1, một ngày trước lễ nhậm chức của mình. Hầu hết các đơn vị liên quan có trụ sở tại Hoa Kỳ, với một số ít ở Scotland, Ireland, Canada, Brazil, Bermuda và các nơi khác.

Phát ngôn viên Văn phòng Đạo đức của Chính phủ Mỹ đã từ chối bình luận về nội dung của báo cáo ngoài việc khẳng định họ là cơ quan giám sát về đạo đức cho nhân viên chính phủ liên bang.

Vào thời điểm chuẩn bị cho chiến dịch bầu cử, Donald Trump từng công bố tài sản của ông lên đến 10 tỷ USD. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng con số đó đã bị thổi phồng quá mức. Trước khi nhậm chức vào tháng 1, Trump là một nhà kinh doanh bất động sản ở New York và là người nổi tiếng trên truyền hình.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !