Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn lệnh cấm vận Cuba thêm một năm

Mối quan hệ Mỹ- Cuba tưởng chừng sẽ tốt đẹp, nhưng gần đây mọi thứ lại theo chiều ngược lại, đặc biệt việc Tổng thống Mỹ gia hạn thêm lệnh cấm vận sẽ gây khó khăn cho quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm thứ Sáu vừa qua (8/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn thêm một năm cấm vận thương mại đối với Cuba.

Trong bàn ghi nhớ, Tổng thống Hoa Kỳ viết: "Tôi đã thông qua quyết định về việc tiếp tục hành động (cấm vận) đối với Cuba trong một năm nhằm đáp ứng các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ".

Tài liệu cũng lưu ý rằng lệnh cấm vận hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 14/9/2017. "Tôi sẽ gia hạn thêm một năm, cho đến ngày 14/ 9/2018" - ông  Trump tuyên bố.

Năm 2014, Hoa Kỳ và Cuba thông báo rằng hai nước bắt đầu các công việc để dần dần sẽ bình thường hóa quan hệ song phương. Vào tháng 7/2015, các quốc gia đã khôi phục lại mối quan hệ ngoại giao. Sau đó, các bên ký một số hiệp định song phương, tuy nhiên lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba do Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra, vẫn chưa được bãi bỏ. Năm 2016 sau gần 90 năm, ông Obama trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này. Và thậm chí ngay khi từ nhiệm, một trong những quyết định cuối cùng của mình, ông Obama tuyên bố chấm dứt chính sách "chân ướt/chân ráo", theo đó quy định về tình trạng pháp lý của những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba.

"Chân ướt/chân ráo" nghĩa là mọi công dân Cuba, dù không có thị thực nhập cảnh, một khi đặt chân được đến lãnh thổ Mỹ bằng bất cứ hình thức nào thì sẽ được tiếp nhận. Ngược lại, những người bị phát hiện khi còn lênh đênh trên biển sẽ bị trả về nước. Tuyên bố này của ông Obama được Havana hết sức hoan nghênh.

Tuy nhiên đến tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "hủy bỏ chính sách sai lầm" của người tiền nhiệm Barack Obama về việc bình thường hóa quan hệ với Havana. Nhà Trắng lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận đối với Cuba cũng như phản đối những lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác về việc bãi bỏ lệnh này.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !