Tổng thống Mỹ bất ngờ coi Nga là mối đe dọa chính đối với NATO

Ria Novosti đưa tin ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liệt kê chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư và "mối đe dọa từ Liên bang Nga" là những nguy cơ chính đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Mỹ bất ngờ coi Nga là mối đe dọa chính đối với NATO - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Trong tương lai, NATO cần phải tập trung chống chủ nghĩa khủng bố và vấn đề di cư, cũng như các mối đe dọa từ nước Nga, từ phía Đông và phía Nam", ông Donald Trump nói.

Phát biểu trên của Tổng thống Donald Trump được phát sóng trên các các kênh truyền hình Mỹ khi ông đang tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels trong ngày 25/5.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ điều khoản phòng vệ tập thể của NATO, kêu gọi tổ chức này chia sẻ công bằng chi phí quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chia sẻ công bằng những phí tổn dành cho quốc phòng. Trong một bài phát biểu tại trụ sở NATO, Tổng thống Trump cho rằng các thành viên NATO "dứt khoát phải đóng góp công bằng và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ".

Cũng theo ông Trump, "23 trong số 28 quốc gia thành viên vẫn không chi trả những gì họ cần phải trả và những gì họ sẽ phải chi trả cho quốc phòng của mình. Điều này không công bằng đối với người dân và người đóng thuế của Mỹ".

Cũng trong chiều 25/5, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đoàn kết với các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc bảo vệ các thành viên của khối quân sự này, sau khi ông Trump không nhắc tới điều 5 hiến chương NATO trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của liên minh này.

Quan chức này nhấn mạnh điều khoản về phòng vệ tập thể là cốt lõi của mối quan hệ đồng minh trong NATO. Điều 5 Hiệp ước thành lập NATO tuyên bố rằng hành động tấn công vào bất kỳ một nước thành viên nào cũng là tấn công vào cả khối liên minh quân sự này. Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của mình, ông Trump đã từng đặt lại vấn đề thực hiện điều 5 hiến chương NATO.

Tổng thống Mỹ bất ngờ coi Nga là mối đe dọa chính đối với NATO - ảnh 2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO "sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên quân quốc tế" chống khủng bố, trong khi trước đó 28 nước thành viên đã tham gia với tư cách độc lập. Ông cũng lưu ý rằng quyết định quan trọng này cho phép NATO tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách, bao gồm việc phối hợp đào tạo và tăng cường năng lực chiến đấu của liên quân.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO cũng nhất trí sẽ tăng cường hành động để đảm bảo một sự chia sẻ công bằng hơn các chi phí về an ninh quốc phòng giữa các nước trong Liên minh. Tổng thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO đã quyết định xây dựng các kế hoạch quốc gia hàng năm để chỉ ra các nước đồng minh phải làm như thế nào để tôn trọng các đảm bảo về đầu tư vào quốc phòng mà Tổ chức này đã đề ra từ năm 2014. Kế hoạch của các nước đồng minh sẽ bao gồm ba phần chính: tiền, năng lực và khả năng đóng góp.

Lần đầu tiên tham dự một cuộc họp của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với lãnh đạo các nước đồng minh rằng Mỹ sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu chống khủng bố, đồng thời lên án vụ đánh bom liều chết ở Manchester là "man rợ".

"Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyết tâm đánh bại khủng bố và đạt được an ninh, thịnh vượng và hòa bình lâu dài. Cần phải ngăn chặn khủng bố, bằng không cảnh tượng man rợ như ở Manchester và nhiều nơi khác sẽ tiếp diễn mãi mãi", Tổng thống Mỹ nói, đồng thời cũng lên tiếng về việc một số nước thành viên nợ NATO "một số tiền khổng lồ" vì chi tiêu quá ít, song khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ quét sạch khủng bố. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia thế giới cùng chung tay thực hiện sứ mệnh này.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !