Tổng thống Medvedev ra lệnh điều tra gian lận bầu cử

Một ngày sau cuộc biểu tình rầm rộ, hôm qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay ông đã ra lệnh điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/12.

Tổng thống Medvedev ra lệnh điều tra gian lận bầu cử

Biểu tình ở Nga: "Chúng tôi không phải là những con cừu"

Putin: Sẽ "thẳng tay" với những người nghe Mỹ nổi loạn

Nga: Phát ngôn của Mỹ "không thể chấp nhận được"

Biểu tình ở Nga, quân đội vào cuộc

Đảng của ông Putin thất thế trong Quốc hội

Tổng thống Medvedev ra lệnh điều tra gian lận bầu cử

Hôm thứ Bảy, hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Mátxcơva cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/12 - Nguồn: AP

Hôm thứ Bảy, hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Mátxcơva và các thành phố khác trên toàn nước Nga. Đây là cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất thời kì hậu Xô Viết ở nước Nga nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội mà người biểu tình cho là có gian lận và yêu cầu Thủ tướng Vladimir Putin rút lui.

Ngày hôm qua, ông Medvedev đã phá vỡ bầu im lặng bằng và viết lên trang Facebook của mình.

“Tôi không đồng ý với các khẩu hiệu cũng như những bài phát biểu được đưa ra trong các cuộc tuần hành,” ông nói, và cho biết thêm ông đã chỉ đạo kiểm tra các bản báo cáo về gian lận nhưng không đề cập ai sẽ thực hiện cuộc điều tra.

Theo AP, trong vòng 50 phút sau đó, lời nhận xét của ông Medvedev đã nhận được 1.000 bình luận chủ yếu là những lời nói đầy giận dữ.

Đa số những lời bình luận là “Thật đáng xấu hổ!”, hay “Chúng tôi không tin ông!”

Những người dùng Facebook khác thì đặt câu hỏi với ông Medvedeve rằng liệu ông có thực sự không đồng ý với khẩu hiệu chính của cuộc biểu tình: “Chúng tôi muốn có các cuộc bầu cử công bằng”.

Một số người nói nhận xét của ông Medvedev khiến họ càng quyết tâm tham gia cuộc tuần hành tiếp theo để phản đối gian lận trong bầu cử. Dự kiến cuộc tuần hành tới sẽ diễn ra vào ngày 24/12 và sẽ có nửa triệu người tham gia.

Trong những ngày cuối tuần qua, cả ông Medvedev và ông Putin đều chưa xuất hiện trước công chúng, mặc dù phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, phát biểu rằng chính phủ “tôn trọng" quan điểm của người biểu tình và vẫn đang "lắng nghe" những lời họ nói.

Không giống như Putin, Tổng thống Medvedev, nhậm chức vào năm 2008, là một người có học vấn cao, và đã nhận được sự ủng hộ nhất định trong giới trí thức tinh hoa. Nhưng tuyên bố của ông hồi tháng 9 cho hay ông sẽ nhường cho người chỉ đường của mình là ông Putin chạy đua chức vụ tống thống khiến nhiều người ủng hộ ông tức giận.

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !