Tổng thống Lukashenko: Quan hệ Nga-Belarus vẫn còn “cả tá vấn đề”

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho rằng trong quá trình xây dựng liên minh quốc gia giữa Nga và Belarus vẫn đang tồn tại hàng loạt vấn đề làm ảnh hưởng đến việc phát triển quan hệ song phương.
Tổng thống Lukashenko: Quan hệ Nga-Belarus vẫn còn “cả tá vấn đề” - ảnh 1

Tổng thống Belarus Lukashenko và Tổng thống Nga Putin

Trước đó, bản thân ông Lukashenko đã tuyên bố rằng Nga và Belarus cần xác định rõ ràng chiều sâu của liên kết trong không gian hậu Xô Viết. Theo Tổng thống Belarus, phía Belarus không loại trừ khả năng tối ưu hóa sự tham gia của mình vào các dự án liên kết.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cũng khẳng định rằng tuyên bố này không đồng nghĩa với việc Belarus sẽ bằng mọi giá “tham gia một kế hoạch nào đó”.

“Tiến độ đàm phán giữa Nga và Belarus về giá khí đốt Nga bán cho Belarus khá chậm. Đã vài tháng qua chúng tôi không thể thỏa thuận với nhau về vấn đề này. Do đó, Nga đã giảm lượng khí đốt cung cấp cho Belarus và chúng tôi coi đây là hành động gây áp lực của Nga lên chúng tôi”- Tổng thống Belarus nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Thư ký Nhà nước Liên minh Nga-Belarus Grigori Rabota.

Tổng thống Belarus cũng khẳng định rằng “các hàng hóa Belarus đang bị phong tỏa đường tiếp cận thị trường Nga, đặc biệt là các sản phẩm đồ uống, loại sản phẩm châu Âu luôn sẵn sàng mua của Belarus nhưng không hiểu sao Nga vẫn coi các sản phẩm này là không chất lượng”.

“Chúng tôi hiểu rằng khi chúng tôi cung cấp vào thị trường Nga các mặt hàng chất lượng thì chúng tôi đang đánh vào đúng ví tiền của các nhà tài phiệt nông nghiệp Nga. Họ đang gây áp lực lên Chính phủ Nga, còn Chính phủ Nga lại không có giải pháp gì chống lại áp lực này. Chúng tôi đã chán ngấy và thực tế này sẽ không thể tiếp tục diễn ra”- Tổng thống Lukashenko khẳng định.

Ông Lukashenko cũng cho biết, so với năm 2015, kim ngạch thương mại song phương Nga-Belarus đã giảm 10%. “Chúng tôi cung cấp cho Nga nhiều hàng hóa hơn nhưng nhận được giá trị ít hơn. Khoản thu của Belarus là bao nhiêu? Hầu như không có gì”- ông Lukahsneko nói.

Theo Tổng thống Lukashenko, hiện đang có khá nhiều chỉ trích đối với liên kết cấp hai nhà nước cũng như liên kết cấp Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

“Hiện  nay, chúng tôi đang phân tích một cách kỹ lưỡng sự tham gia của chúng tôi vào EAEU. Nếu như thực tế những vấn đề như trên vẫn tiếp diễn thì chúng tôi chi tiền cho các hoạt động của Moscow, duy trì sự hiện diện của các chuyên gia cao cấp của Belarus ở đó (Ủy ban Kinh tế Á-Âu) để làm gì? Tốt hơn cả là chúng tôi tìm cho họ công việc ở Belarus. Còn đối với các quyết định mà sẽ được thông qua thì chúng tôi sẽ chấp thuận các quyết định này vì trên thực tế, các quyết định này không tồn tại. Chúng tôi (EAEU) đang vi phạm mọi thứ đã được thỏa thuận”- Tổng thống Lukashenko bổ sung.

Ông Lukashenko đã đề nghị Grigori Rabota “thúc đẩy Chính phủ và Tổng thống Nga hành động tích cực hơn để bảo vệ lợi ích chung của Nga và Belarus để nhà nước liên minh này có thể tiến nhanh về phía trước”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !