Tổng thống Lukashenko gọi Putin là "anh trai"

Mặc dù giữa hai nước chưa thống nhất được một số vấn đề, nhưng Tổng thống Belarus vẫn ca ngợi mối quan hệ thân thiết của hai quốc gia cũng như mối quan hệ riêng giữa ông với Tổng thống Putin.
Tổng thống Lukashenko gọi Putin là

Tổng thống Nga Putin, tổng thống Belarus Lukashenko

Hôm thứ Ba vừa rồi (28/3), nhân dịp đại sứ Armenia Armenom Hachatryanom hoàn thành sứ mệnh ngoại giao của mình tại Belarus, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ca ngợi mối quan hệ giữa mình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, thậm chí còn gọi ông Putin và "người anh em ruột" - một người có thể cùng quyết định mọi vấn đề riêng tư.

Ông Lukashenka cho biết: "Ngày nay khi đề cập đến nước Nga người ta nói rằng giữa ông Putin và Lukashenko cần thiết phải có trung gian. Tuy nhiên, giữa tôi với ngài V.V. Putin có mối quan hệ rất nồng ấm. Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, chúng tôi sẽ cùng giải quyết. Chúng tôi có thể quyết định mọi vấn đề với nhau mà không cần đến trung gian. Bởi vì là những người anh em ruột thịt nên không gì có thể chia cách chúng tôi".

Tổng thống cũng lưu ý rằng ông "không thích trung gian". "Bởỉ vì bao nhiêu năm tôi làm Tổng thống thì bấy nhiêu lần lực lượng gìn giữa hòa bình, các hòa giải viên cùng với  Liên minh châu Âu hay những cơ quan tương tự đòi can thiệp. Chúng tôi chẳng cần trung gian mà vẫn đối phó được với Liên minh châu Âu và các quốc gia khác".

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các vụ bắt giữ hàng loạt người tham gia vào cuộc biểu tình được tổ chức tại Minsk và Moscow. Hôm 26/3 hàng chục nhà hoạt động bị bắt giữ khi tham gia hoạt động đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị bị giam giữ hôm 25/3 nhân ngày Tự do, và yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức. Ở Nga, sau các cuộc biểu tình hàng loạt chống tham nhũng, cũng xảy ra hàng loạt các vụ bắt giữ và những người này sau đó bị tòa án xử phạt vi phạm hành chính.

Cũng cần lưu ý rằng, một thời gian dài Nga và Belarus vẫn chưa thống nhất về việc giải quyết vấn đề dầu khí. Đầu tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Lukashenko đã nói riêng với Thủ tướng Nga: "Đây chỉ là vấn đề sổ sách - và giá khí đốt tự nhiên không phụ thuộc vào Thủ tướng Medvedev – mà cần dựa trên cơ sở mối quan hệ của chúng ta".

Trước đó, Tổng thống Lukashenko đã nhiều lần chỉ trích quan hệ Nga-Belarus, đặc biệt là trong tháng Hai, ông tuyên bố rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận liên quốc gia, khi quyết định đề ra một khu vực biên giới tại biên giới giữa hai nước.

Tuy nhiên, Nhà nước Liên minh giữa Liên bang Nga và Belarus được chính thức công nhận theo thỏa thuận năm 1997 tại Minsk đã có điều khoản ràng buộc liên minh. Trong tháng 9/2017 Nga và Belarus sẽ  tổ chức cuộc tập trận chung chiến lược "Phương Tây-2017".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gọi đây là "sự kiện chính trong hoạt động liên kết đào tạo giữa lực lượng vũ trang các bên vào năm 2017", còn Tổng thống Litva Dalia Grybauskaitė cho rằng đây là sự chuẩn bị cho chiến tranh với phương Tây.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !