Tổng thống Hugo Chavez vẫn ‘vững như bàn thạch’

Trong lúc Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vẫn đang tiếp tục phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tại Cuba, ở trong nước, các đồng minh của ông đã giành chiến thắng quan trọng trong việc bảo vệ “chiếc ghế tổng thống” trước sức ép rất lớn từ phe đối lập.

Trái ngược với sự lo ngại của cộng đồng quốc tế và người dân Venezuela về một tình trạng “hỗn loạn” trong trường hợp Tổng thống Hugo Chavez không kịp bình phục sau ca phẫu thuật ung thư  để tham dự lễ nhậm chức vào ngày 10/1, quyền lãnh đạo của ông đã được các đồng minh bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn.

Tổng thống Hugo Chavez vẫn ‘vững như bàn thạch’ - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello khẳng định: “Tổng thống Hugo Chavez sẽ tiếp tục giữ cương vị của mình từ ngày 10/1 và đừng ai nghi ngờ điều đó”.

Ngày 5/1 vừa qua, Quốc hội Venezuela đã nhất trí bầu lại ông Diosdado Cabello – một đồng minh của ông Chavez, làm Chủ tịch. Phát biểu khi tuyên thệ nhậm chức, ông Cabello nói: “Chúng tôi không bao giờ lừa dối người dân và chúng tôi sẽ cương quyết bảo vệ những đề xuất mà tư lệnh Chavez đưa ra”. Còn sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, ông Cabello một lần nữa khẳng định: “Tổng thống Hugo Chavez sẽ tiếp tục giữ cương vị của mình từ ngày 10/1 và đừng ai nghi ngờ điều đó”.

Trước đó, chính ông Cabello cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng phe đối lập đang nỗ lực dùng Quốc hội để âm mưu chống lại ý nguyện của người dân Venezuela, đồng thời ông tuyên bố “nếu phe đối lập cố tình làm như vậy, họ sẽ bị tiêu diệt”.

Với việc tái đắc cử này, ông Cabello đã củng cố vị thế của mình là nhân vật quyền lực thứ 3 trong chính phủ sau Tổng thống Hugo Chavez, Phó tổng thống Nicolas Maduro và ông có thể lên làm tổng thống lâm thời trong trường hợp ông Chavez không thể qua khỏi.

Cho đến nay, có thể khẳng định rằng ông Chavez đã không thể tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 như dự kiến và theo Hiến pháp Venezuela, ông sẽ phải thực hiện thủ tục này tại Tòa án tối cao.

Trong khi đó, đông đảo người dân Venezuela đã tụ tập tại quảng trường Bolivar và xung quanh trụ sở quốc hội để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống trong bối cảnh phe đối lập đang hối thúc Chủ tịch mới nhanh chóng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm bởi ông Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Nhưng phát biểu trên kênh truyền hình VTV ngày 4/1, Phó tổng thống Maduro – người từng được ông Chavez chỉ định ra tranh cử tổng thống nếu ông không thể qua khỏi cuộc phẫu thuật ngày 11/12 tại Cuba – khẳng định do Tổng thống Hugo Chavez đã đắc cử theo nguyện vọng của số đông người dân Venezuela trong một cuộc bầu cử minh bạch hồi tháng 10/2012 nên việc tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 chỉ là một thủ tục mang tính hình thức. Ông Maduro khẳng định, Tổng thống Chavez sẽ tiếp tục điều hành đất nước từ ngày 10/1 mà không cần tuyên thệ nhậm chức cho đến khi ông có điều kiện làm việc đó.

Cầm bản sao Hiến pháp Venezuela trong tay khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Maduro cho biết, Hiến pháp cho phép Tổng thống tuyên thệ trước tòa án tối cao vào một thời điểm khác sau đó.

Tổng thống Hugo Chavez vẫn ‘vững như bàn thạch’ - ảnh 2
Theo nhà phân tích Luis Vicente Leon, không gì có thể ngăn cản ông Chavez tiếp tục giữ trọng trách Tổng thống sau ngày 10/1.

Ông Phó tổng thống cũng bác bỏ ý kiến do phe đối lập đưa ra cho rằng nếu ông Chavez không nhậm chức vào ngày 10/1 thì điều này có nghĩa là đã xảy ra sự “vắng mặt tuyệt đối” của Tổng thống và như vậy Chủ tịch Quốc hội sẽ phải quyết định tiến hành bầu cử tổng thống mới trong vòng 30 ngày sau.

Theo nhà phân tích Luis Vicente Leon, không gì có thể ngăn cản ông Chavez tiếp tục giữ trọng trách Tổng thống sau ngày 10/1. Ông Leon viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Lễ nhậm chức bị trì hoãn này không thể bị ngăn cản bởi tại Venezuela không có thể chế độc lập hay các tổ chức chính trị vững chắc nào”.

Lê Trí

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !