Tổng thống Hàn Quốc: Thủy thủ phà Sewol hành động như 'sát nhân'

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ví hành động bỏ mặc hàng trăm hành khách trên con phà chìm Sewol của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn với những kẻ "sát nhân".

"Nói chung, đạo đức của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn là hoàn toàn không thể chấp nhận. Nó giống như hành động của những kẻ sát nhân không thể tha thứ", hãng tin Yonhap dẫn lời bà Park phát biểu trong cuộc họp với các thư ký cấp cao tại dinh thự Cheong Wa Dae vào hôm nay (21/4). 

Bà Park còn yêu cầu các cơ quan chức năng công bố toàn bộ những sai phạm liên quan tới hoạt động của phà Sewol cũng như điều tra những người chịu trách nhiệm liên quan. 

Tổng thống Hàn Quốc: Thủy thủ phà Sewol hành động như 'sát nhân' - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ gặp vô vàn khó khăn tiếp cận chiếc phà chìmSewol

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh những người liên quan tới vụ chìm phà Sewol "dù ở vị trí nào" cũng sẽ đối mặt với "tội danh hình sự và dân sự". 

Nhằm trấn an làn sóng chỉ trích của người dân phản đối chính phủ và nhân viên công quyền, bà Park cho biết và sẽ "cắt chức bất cứ quan chức nào lơ là trách nhiệm phục vụ nhân dân" và những người chỉ giả vờ hành động để "duy trì quyền lực". 

Thậm chí, bà Park cũng yêu cầu giới chức Hàn Quốc điều tra hoạt động của cơ quan "phản ứng và giải quyết khủng hoảng" bởi bà cho rằng họ đã hành động không hết trách nhiệm và hiệu quả tại hiện trường vụ chìm phà Sewol. 

Tính tới sáng nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 64 thi thể hành khách trên chiếc phà xấu số Sewol, bị chìm tại khu vực ngoài khơi thị trấn Jindo, phía tây nam Hàn Quốc hôm 16/4. Phà Sewol chở theo 476 hành khách đã gặp nạn khi đang trên đường từ Incheon đến khu nghỉ mát phía nam của đảo Jeju. 

Trong tổng số 476 người trên phà, có hơn 350 học sinh từ trường trung học Ansan nằm ở phía nam thủ đô Seoul. Hiện chỉ có 174 người được cứu thoát.

Tuy nhiên, theo trang Channel News Asia, hoạt động cứu hộ phà Sewol vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Chiếc phà hiện bị chìm dưới mặt nước 10 m và các thợ lặn chỉ có thể ở dưới nước trong vòng 10 phút mỗi lần lặn.
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !