Tổng thống Hàn Quốc sẽ bị luận tội, phải chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng

Cách đây ít giờ, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì bê bối chính trị với người bạn thân, theo đó, có 234 phiếu đồng tình và 56 phiếu phản đối.

Điều đó có nghĩa là một số thành viên trong đảng của bà Park cũng đã bỏ phiếu chấp thuận luận tội bà.

BBC đưa tin, kết quả của cuộc bỏ phiếu kín lịch sử được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình vào sáng nay (9/12) như sau: 234 thành viên Quốc hội Hàn Quốc đã đồng ý luận tội Tổng thống và 56 phiếu phản đối trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội. Theo quy định, cần ít nhất 200 trong số 300 phiếu tán thành thì đơn kiến nghị mới được thông qua. Nhiệm vụ của Tòa án Hiến pháp bây giờ là sẽ phải quyết định thông qua hay bác bỏ đề xuất này, quy trình này sẽ kéo dài tối đa là 180 ngày.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ bị luận tội, phải chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng - ảnh 1

Quyền lực của bà Park đã bị chuyển giao tạm thời cho Thủ tướng. Nguồn: Reuters

BBC cũng cho hay, quyền lực của bà Park từ bây giờ cũng sẽ được chuyển giao tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn. Nếu đề xuất luận tội được tòa án thông qua, bà Park sẽ trở thành Tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc phải từ chức.

Hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình đòi bà Park Geun-hye phải rời khỏi Nhà Xanh và chịu sự trừng phạt của pháp luật. Trọng tâm của vụ bê bối là mối quan hệ giữa bà Park và  người bạn thân, Choi Soon-sil, với những cáo buộc lạm dụng danh tiếng của Tổng thống để gây ảnh hưởng và thu lợi bất chính.

Các công tố viên cho rằng, bà Park có “một vai trò đáng kể” trong các cáo buộc tham nhũng này. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc luôn chối bỏ cáo buộc và liên tục xin lỗi người dân vì vai trò của mình trong vụ tai tiếng nói trên.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !