Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng nhượng quyền hành, bê bối chính trị sôi sục

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu vào ngày 8/11 rằng bà sẽ rút người ứng cử Thủ tướng nếu Quốc hội chọn ra được người cho vị trí này và sẵn sàng chia sẻ quyền hành.

Phát biểu của Park trong một cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho thấy bà đã sẵn sàng nhượng lại một phần trách nhiệm của mình. Đây là điều kiện mà các đảng đối lập đã đưa ra nhằm giải quyết vụ bê bối hiện tại.

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng nhượng quyền hành, bê bối chính trị sôi sục - ảnh 1

Bà Park Geun-hye trong vòng vây của những thành viên đảng đối lập yêu cầu bà từ chức.

“Nếu Quốc hội có thể chọn ra một nhân vật có khả năng, được đảng cầm quyền và đảng đối lập chấp nhận, tôi sẽ bổ nhiệm người đó làm Thủ tướng và trao quyền kiếm soát nội các của tôi”, bà Park phát biểu trước Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

Tại Hàn Quốc, vị trí Thủ tướng thường không nắm giữ thực quyền, mọi quyền lực đều nằm trong tay của Tổng thống.

Uy tín của bà Park đang bị giảm sút đáng kể sau khi bạn của bà là Choi Soon-sil đã bị cho là lợi dụng sự thân thiết của mình với Tổng thống Hàn Quốc để can dự vào vấn đề quốc gia. Bà Choi cùng một cố vấn Tổng thống đã bị cáo buộc lạm dụng chức quyền và bòn rút 77,4 tỉ won (tương đương 68 triệu USD) từ một loạt các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Bà Park đã đề cử ông Kim Byong-joon, một cựu quan chức cấp cao làm Thủ tướng vào tuần trước, song động thái này đã khiến phe đối lập lên án mạnh mẽ, gọi đây là ý đồ đánh lạc hướng của bà Park và là một minh chứng cho cách làm chính trị độc đoán của bà.

Tổng thống Hàn Quốc không ở lại Quốc hội lâu và bà không gặp mặt lãnh đạo các đảng đối lập, mặc dù trước đó truyền thông địa phương đưa tin rằng bà Park mong muốn gặp những người này. Thay vào đó, bà bắt gặp một vài thành viên đảng đối lập có mặt tại Tòa nhà Quốc hội mang theo biểu ngữ yêu cầu bà Park nhượng quyền điều hành đất nước cho người khác và thậm chí còn kêu gọi bà từ chức.

Bà Park đã hai lần cúi người xin lỗi trước dư luận sau vụ bê bối này, trong khi đó theo một khảo sát được công bố mới đây, tỉ lệ tín nhiệm của bà chỉ đạt 5%, mức thấp nhất kể từ khi khảo sát này được tiến hành vào năm 1988.

Cho đến nay chưa có đời Tổng thống nào của Hàn Quốc rời bỏ cương vị trước khi nhiệm kỳ của mình kết thúc. Nhiệm kỳ của bà Park còn kéo dài cho đến đầu năm 2018.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !