Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid (51 tuổi) đã yêu cầu người dân nước này gửi cho bà những hình ảnh được chụp trong những năm bà làm tổng thống.

“Tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn có hình ảnh những khoảnh khắc của chúng ta bên nhau trong điện thoại hoặc máy ảnh. Hãy chia sẻ chúng với tôi!”, bà Kaljulaid viết trên trang Facebook cá nhân hôm 29/9.

Trong bài phát biểu mới đây bà Kaljulaid cho biết trong 5 năm cầm quyền, bà đã tham dự nhiều cuộc họp ở nhiều nơi khác nhau của Estonia.

{keywords}
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid. (Ảnh: Izvestia)

Được biết, bà Kaljulaid nắm giữ chức vụ Tổng thống Estonia từ năm 2016, sẽ mãn nhiệm vào ngày 11/10 tới đây.

Trước đây, bà Kaljulaid là cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU). Bà là tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập vào năm 1991.

Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế.

Tổng thống Estonia là một gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng.

Theo Gazeta.ru, hôm 31/8, Giám đốc Viện Bảo tàng Quốc gia Estonia Alar Karis được Quốc hội nước này bầu làm Tổng thống thay thế nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên Kersti Kaljulaid.

Ông Karis (53 tuổi) là ứng viên Tổng thống duy nhất hội đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu để bước vào vòng bỏ phiếu của Quốc hội bao gồm 101 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hôm 31/8, ông Karis nhận được 72 phiếu, với sự ủng hộ từ liên minh cầm quyền và tất cả phe đối lập ngoại trừ đảng cực hữu EKRE, vượt số phiếu tối thiểu theo quy định là 68 để trở thành Tổng thống của Estonia.

Vai trò của Tổng thống Estonia chủ yếu mang tính chất nghi lễ, đại diện cho quốc gia ở nước ngoài và đóng vai trò là người dẫn dắt dư luận trong nước, trong khi thủ tướng mới là người nắm nhiều quyền lực nhất.

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Người Đức đã quen với sự ổn định, kể cả trong chính trị, nhưng kỷ nguyên 16 năm của bà Merkel đã kết thúc. Nước Đức sẽ ra sao sau khi bà không còn lãnh đạo?

Thanh Bình (lược dịch)

Những thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài

Khảo sát tại 207 thành phố trên thế giới cho thấy, New York đứng thứ nhất trong danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất với người nước ngoài.

Phụ huynh ở nơi nào được nộp học phí cho con bằng rác?

NIGERIA - Trường My Dream Stead là một trong số 40 trường học giá rẻ ở Lagos đồng ý nhận rác thải có thể tái chế thay cho tiền học phí.

Video nhân viên nhà hàng bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau vào nồi nước nấu mì

TRUNG QUỐC - Nhân viên tại một cửa hàng mì nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau bàn vào nồi nước nấu mì.

Lộ ảnh đi chơi với tình nhân, giám đốc công ty nhà nước ở Trung Quốc bị sa thải

Một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết, họ đã sa thải Giám đốc điều hành, bí thư đảng ủy công ty sau khi hình ảnh quan chức này có quan hệ tình ái với cấp dưới lan truyền trên mạng.

Video xe taxi tự lái lần đầu thử nghiệm ở Moscow

Loại taxi tự lái, do công ty công nghệ Yandex chế tạo, gần đây đã thử hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của thủ đô Moscow, Nga.

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, coi Triều Tiên là nguy cơ hàng đầu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và phát triển tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất.

Hình ảnh bầu trời thành phố New York ‘nhuộm đỏ’ vì khói bụi

Những trận cháy rừng lớn ở khu vực đông nam Canada những ngày gần đây đã khiến nhiều bang thuộc vùng đông bắc nước Mỹ hứng chịu làn khói bụi độc hại.

Biến tiết lợn thành nước uống sạch cho con người

BỈ - Một công ty của Bỉ đã phát triển hệ thống lọc nước hiện đại cho phép biến tiết lợn thành nước uống sạch dành cho con người.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump vì vụ giữ tài liệu mật ở nhà riêng

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo cho đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump việc ông là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang về khả năng quản lý sai tài liệu mật.

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Đang cập nhật dữ liệu !