Tổng thống Estonia ra yêu cầu ‘cực lạ’ với người dân

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid (51 tuổi) đã yêu cầu người dân nước này gửi cho bà những hình ảnh được chụp trong những năm bà làm tổng thống.

“Tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn có hình ảnh những khoảnh khắc của chúng ta bên nhau trong điện thoại hoặc máy ảnh. Hãy chia sẻ chúng với tôi!”, bà Kaljulaid viết trên trang Facebook cá nhân hôm 29/9.

Trong bài phát biểu mới đây bà Kaljulaid cho biết trong 5 năm cầm quyền, bà đã tham dự nhiều cuộc họp ở nhiều nơi khác nhau của Estonia.

{keywords}
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid. (Ảnh: Izvestia)

Được biết, bà Kaljulaid nắm giữ chức vụ Tổng thống Estonia từ năm 2016, sẽ mãn nhiệm vào ngày 11/10 tới đây.

Trước đây, bà Kaljulaid là cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU). Bà là tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập vào năm 1991.

Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế.

Tổng thống Estonia là một gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng.

Theo Gazeta.ru, hôm 31/8, Giám đốc Viện Bảo tàng Quốc gia Estonia Alar Karis được Quốc hội nước này bầu làm Tổng thống thay thế nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên Kersti Kaljulaid.

Ông Karis (53 tuổi) là ứng viên Tổng thống duy nhất hội đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu để bước vào vòng bỏ phiếu của Quốc hội bao gồm 101 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hôm 31/8, ông Karis nhận được 72 phiếu, với sự ủng hộ từ liên minh cầm quyền và tất cả phe đối lập ngoại trừ đảng cực hữu EKRE, vượt số phiếu tối thiểu theo quy định là 68 để trở thành Tổng thống của Estonia.

Vai trò của Tổng thống Estonia chủ yếu mang tính chất nghi lễ, đại diện cho quốc gia ở nước ngoài và đóng vai trò là người dẫn dắt dư luận trong nước, trong khi thủ tướng mới là người nắm nhiều quyền lực nhất.

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Liệu Đức có thể thực hiện mô hình ‘ba đảng cùng cai trị’?

Người Đức đã quen với sự ổn định, kể cả trong chính trị, nhưng kỷ nguyên 16 năm của bà Merkel đã kết thúc. Nước Đức sẽ ra sao sau khi bà không còn lãnh đạo?

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !