Tổng thống Erdogan biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một “nhà nước độc tài”?

Theo nhà báo người Canada Doug Saunders, phương Tây cần phải chấm dứt thiết lập quan hệ đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ khi chính phủ nước này đang có những động thái công kích lực lượng vũ trang người Kurd.

Ông Saunders viết, lực lượng vũ trang người Kurd hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết xung đột Syria, nhưng họ đang bị coi là kẻ thù bởi chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Theo nhà báo người Canada, tháng này chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá giới hạn và trở thành một nhà nước độc tài, do đó phương Tây cần phải cắt bỏ quan hệ với ông Erdogan.

Tổng thống Erdogan biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một “nhà nước độc tài”? - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan.

Hiện tại Canada và các nước đồng minh đang phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria. Thêm vào đó nước này đã chấp nhận 3 triệu người tị nạn và đóng góp lớn trong việc ngăn chặn dòng người tị nạn đổ vào châu Âu. Thế nhưng, ông Saunders cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “một vấn đề lớn”.

Mới đây, cảnh sát và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tòa soạn của báo Zaman, một ấn phẩm có khuynh hướng phê phán chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó, tòa báo này đã đăng tải một số bài viết có tính chất ủng hộ Tổng thống Erdogan.

Ông Saunders cho biết, trường hợp của báo Zaman chỉ là một phần trong chiến dịch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm loại bỏ bất kỳ hình thức chống đối nào. Hơn 1.800 người đã bị bắt vào năm ngoái với tội danh “hạ thấp danh dự của Tổng thống”.

Nhà báo Canada viết, theo các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch của họ là nhằm đối phó với các phong trào Hồi giáo cực đoan và người Kurd, tuy nhiên trên thực tế ông Erdogan đang ngăn chặn các nhóm đối lập để đảm bảo quyền lực tuyệt đối của mình. Ông Saunders cho rằng ông Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nhờ đánh vào sự sợ hãi người Kurd, và xung đột giữa hai bên hoàn toàn là do ông Erdogan tạo ra.

“Người Kurd tại Syria và Iraq là đồng minh quan trọng nhất của phương Tây và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột Syria. Bằng cách biến họ trở thành kẻ thù chỉ vì họ đe dọa tham vọng chính trị của mình, ông Erdogan đang hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ và làm quốc gia này mất đoàn kết lẫn nhau”, ông Saunders viết.

“Chính quyền của ông Erdogan đã dùng những biện pháp mà chỉ những chế độ độc tài thường làm, khi ngăn chặn tiếng nói truyền thông. Chúng ta không thể coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh nữa”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !