Tổng thống Duterte: Philippines có thể quay lại tình trạng thiết quân luật

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cho hay ông sẽ cho thi hành tình trạng thiết quân luật nếu như vấn nạn ma túy trở nên “vô cùng độc hại”. Trong khi một tháng trước, ông còn bác bỏ khả năng này.

Cuộc chiến chống ma túy trở thành chính sách trọng tâm của chính quyền Tổng thống Duterte kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 6/2016. Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy theo phương pháp “hành quyết không qua xét xử” của Tổng thống Duterte. Ngoài ra, hơn 1 triệu người buôn bán và sử dụng ma túy tại Philipines cũng đã bị bắt hoặc tự thú trước các cơ quan chức năng. 

Tổng thống Duterte: Philippines có thể quay lại tình trạng thiết quân luật - ảnh 1

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte.

Theo Reuters, phát biểu trước các thành viên thuộc Phòng Thương mại tại thành phố Davao vào cuối ngày 14/1, ông Duterte tuyên bố sẽ làm mọi cách để bảo vệ đất nước Philippines trước các mối đe dọa bao gồm ma túy. Theo Tổng thống Duterte, ma túy đã ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 4 triệu người Philippines. 

“Nếu tôi muốn làm và khi tình hình trở nên ngày càng tồi tệ. Tôi sẽ thiết lập tình trạng thiết quân luật. Không ai có thể cản tôi”, ông Duterte ám chỉ Tòa án Tối cao và Quốc hội Philippines.

Philippines đã trải qua một thập niên áp đặt tình trạng thiết quân luật bắt đầu từ những năm 1970. Hồi tháng trước, ông Duterte ra tuyên bố loại bỏ mọi khả năng quay trở lại tình trạng thiết quân luật. 

“Không đời nào. Chúng ta từng phải sống trong cảnh thiết quân luật và chuyện gì đã xảy ra? Cuộc sống của chúng ta cũng không được cải thiện”, ông Duterte nói. 

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !