Tổng thống đắc cử Zelensky nêu những ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại của Ukraine

Trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Trước đó, cựu Bộ trưởng tài chính, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy (Gồm: Pháp, Đức, Nga và Ukraine) để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraine.

Về chính sách đối ngoại, ông Zelensky cho biết, Ukraine cam kết tiếp tục lộ trình gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông nói: “Lựa chọn châu Âu của chúng tôi là không thể thay đổi, và tôi với tư cách là người bảo vệ hiến pháp, sẽ bảo vệ con đường mà người dân Ukraine đã lựa chọn”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Vào tháng Hai vừa qua, theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, Quốc hội Ukraine đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, trong đó củng cố chính sách đối ngoại của nước này - đưa Ukraine gia nhập NATO và EU.

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối này, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, và tiến trình có thể mất nhiều năm.

Cụ thể, chính Ủy viên châu Âu Johannes Khan trước đó tuyên bố rằng thật không thực tế khi nói về tư cách thành viên của Ukraine tại Liên minh châu Âu trong những năm tới, Kiev nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Fog Fogh Rasmussen, cũng nói rằng để gia nhập liên minh quân sự này, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện.

Các chuyên gia thì cho rằng Kiev không thể là thành viên của NATO, EU trong 20 năm tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử Tổng thống Ukraine chính trị Ukraine kết quả bầu cử tổng thống Ukraine Tổng thống đắc cử Zelensky nêu những ưu tiên trong chính sách đối nội đối ngoại của Ukraine Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev chiến thắng tham nhũng gia nhập NATO EU Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Pháp Đức Nga và Ukraine thỏa thuân minsk khủng hoảng tại Donbass miền Đông Ukraine Tổng thống Ukraine Poroshenko Tổng thống Poroshenko Quốc hội Ukraine Ủy viên châu Âu Johannes Khan Tổng thư ký NATO ông Fog Fogh Rasmussen trí đức infonet

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !