Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào?

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga.

Thông điệp này được Tổng thống mới đắc của Ukraine Zelensky đưa ra nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Bán đảo Crimea.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trên trang Facebook của mình, ông Zelensky viết: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải phóng quê hương của người Tatar ở Bán đảo Crimea khỏi sự chiếm đóng. Chặng đường đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine có thể kéo dài bao lâu chăng nữa, chúng ta sẽ vượt qua cùng với người Tatar ở Bán đảo Crimea. Đừng quên rằng ngay cả đêm tối dài nhất cũng sẽ kết thúc bằng bình minh”.

Trước đó, Ban tham mưu của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố rằng họ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Bán đảo Crimea với Nga. Bản thân Tổng thống mới đắc cử của Ukraine nói rằng Bán đảo Crimea sẽ trở lại Ukraine sau khi thay đổi quyền lực ở Nga. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không biết sẽ làm thế nào để lấy lại bán đảo này từ Nga ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine hôm 21/4 vừa qua.

Tháng 3/2014, Bán đảo Crimea sáp nhập và trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp phục hồi cho người Tatar và các dân tộc khác của Crimea.

Tổng thống Nga Putin

Đến nay, Ukraine vẫn coi bán đảo là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đại diện của 20 dân tộc, bao gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari, đã bị trục xuất khỏi Bán đảo Crimea vì bị tình nghi hoặc bị buộc tội phản quốc.

Người Tatar ở Bán đảo Crimea phải chịu tổn thất nhiều nhất, với hơn 183.000 người phải rời khỏi bán đảo. Cuộc trục xuất này bắt đầu vào ngày 18/5/1944.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov.

Đánh giá quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về việc sẽ lấy lại bán đảo Crimea từ Nga, thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Alexei Pushkov bình luận trên Twitter: “Tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Tổng thống mới đắc cử của Ukraine chỉ là chánh sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để Zelensky thể hiện bản thân”.

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng Tổng thống đắc cử của Ukraine - Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước..

Ông Dmitry Belik nói: Ngài Zelensky nên biết, đêm đen tối cho Sevastopol và Crimea kết thúc vào mùa Xuân năm 2014. "Bình minh" - mà Tổng thống đắc cử Ukraine đã viết trên trang Facebook của mình -  đã đến khi Bán đảo Crimea trở về với Nga.

Ông Belik bày tỏ nghi ngờ rằng những người Ukraine đã bỏ phiếu cho Zelensky trong cuộc bầu cử họ muốn sẽ tiếp tục chính sách của ông Petro Poroshenko.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào bán đảo crimea Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Tổng thống mới đắc cử của Ukraine ông Vladimir Zelensky Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga Tổng thống Nga Putin Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !