Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào?

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga.

Thông điệp này được Tổng thống mới đắc của Ukraine Zelensky đưa ra nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Bán đảo Crimea.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trên trang Facebook của mình, ông Zelensky viết: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải phóng quê hương của người Tatar ở Bán đảo Crimea khỏi sự chiếm đóng. Chặng đường đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine có thể kéo dài bao lâu chăng nữa, chúng ta sẽ vượt qua cùng với người Tatar ở Bán đảo Crimea. Đừng quên rằng ngay cả đêm tối dài nhất cũng sẽ kết thúc bằng bình minh”.

Trước đó, Ban tham mưu của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố rằng họ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Bán đảo Crimea với Nga. Bản thân Tổng thống mới đắc cử của Ukraine nói rằng Bán đảo Crimea sẽ trở lại Ukraine sau khi thay đổi quyền lực ở Nga. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không biết sẽ làm thế nào để lấy lại bán đảo này từ Nga ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine hôm 21/4 vừa qua.

Tháng 3/2014, Bán đảo Crimea sáp nhập và trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp phục hồi cho người Tatar và các dân tộc khác của Crimea.

Tổng thống Nga Putin

Đến nay, Ukraine vẫn coi bán đảo là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đại diện của 20 dân tộc, bao gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari, đã bị trục xuất khỏi Bán đảo Crimea vì bị tình nghi hoặc bị buộc tội phản quốc.

Người Tatar ở Bán đảo Crimea phải chịu tổn thất nhiều nhất, với hơn 183.000 người phải rời khỏi bán đảo. Cuộc trục xuất này bắt đầu vào ngày 18/5/1944.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov.

Đánh giá quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về việc sẽ lấy lại bán đảo Crimea từ Nga, thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Alexei Pushkov bình luận trên Twitter: “Tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Tổng thống mới đắc cử của Ukraine chỉ là chánh sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để Zelensky thể hiện bản thân”.

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng Tổng thống đắc cử của Ukraine - Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước..

Ông Dmitry Belik nói: Ngài Zelensky nên biết, đêm đen tối cho Sevastopol và Crimea kết thúc vào mùa Xuân năm 2014. "Bình minh" - mà Tổng thống đắc cử Ukraine đã viết trên trang Facebook của mình -  đã đến khi Bán đảo Crimea trở về với Nga.

Ông Belik bày tỏ nghi ngờ rằng những người Ukraine đã bỏ phiếu cho Zelensky trong cuộc bầu cử họ muốn sẽ tiếp tục chính sách của ông Petro Poroshenko.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào bán đảo crimea Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Tổng thống mới đắc cử của Ukraine ông Vladimir Zelensky Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga Tổng thống Nga Putin Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !