Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Putin sắp gặp mặt?

Tờ Sunday Times của Anh cho rằng một cuộc họp đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Iceland. Tuy nhiên, kết quả của cuộc gặp này “sẽ là 100% thất bại”.

Chia sẻ với Reuters, ông Sean Spicer, thư ký báo chí của ông Trump khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật. Trước đó, tờ Sunday Times đưa tin ông Trump đã nói với giới chức Anh rằng ông sẽ gặp Tổng thống Putin ở Reykjavik, thủ đô Iceland trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi chính thức trở thành Tổng thống Mỹ. 

“Chưa có cuộc thảo luận nào nhắc tới việc tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và Tổng thống Putin”, RIA Novosti dẫn lời ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin. 

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Putin sắp gặp mặt? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ Sunday Times còn cho rằng ông Trump và ông Putin sẽ bàn luận về thỏa thuận giảm trừ vũ khí hạt nhân cũng như nối lại các cuộc họp song phương. 

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với đại sứ quán Nga tại London bị nghi đã tiết lộ với tờ tờ Sunday Times rằng Moscow sẽ đồng thuận tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin nhưng sẽ không thừa nhận cuộc gặp này đã được lên lịch. 

Thủ đô Reykjavik là địa điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 11 – 12/1-/1986 giữa hai vị Tổng thống Mỹ và Nga lúc bấy giờ là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev. Đây là cuộc gặp thứ hai nằm trong chuỗi sự kiện hàn gắn quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô cũ. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iceland, ông Gudlaugur Thor Thordarson cho hay chưa nhận được lời đề nghị tổ chức một cuộc họp giữa ông Trump và Putin nhưng nếu chuyện này xảy ra, Iceland hoàn toàn ủng hộ. 

“Chính phủ Iceland chưa nhận được lời đề nghị tổ chức cuộc họp trên. Nếu giới chức Washington chính thức đề nghị tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh tại Reykjavik, chúng tôi sẽ ủng hộ và góp phần cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga như tại ngôi nhà Hofdi vào năm 1986”, tờ Morgunbladid dẫn lời ông Thordarson. 

Một số tờ báo cũng đưa tin ông Trump sẽ có thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Nga “theo một số điều kiện nhất định”. 

Cụ thể, hôm 13/1, trong bài phỏng vấn kéo dài một giờ với tờ Wall Street Journal, ông Trump cho biết muốn duy trì các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Barack Obama gần đây đã áp đặt với Nga “ít nhất là trong một khoảng thời gian”. 

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh khả năng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Hành động này sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và hỗ trợ Mỹ đạt được những lợi ích cốt lõi. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !