Tổng thống CH Séc đã tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5

Dù rằng trước đó, Tổng thống CH Séc Milos Zeman luôn khẳng định sẽ không tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga do áp lực dư luận. Tuy nhiên, ông đã bất ngờ có mặt ở Nga trước lễ kỷ niệm.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, trong một thông báo từ Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã tới Nga, cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đã đến Moscow cuối ngày 8/5 để tham dự vào lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít ở thủ đô của Moscow. 

Tổng thống CH Séc đã tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 - ảnh 1

Tổng thống Cộng hoà Séc Milos Zeman đã có mặt tại Nga.

Cùng với ông còn có rất nhiều nhà lãnh đạo khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Venezuela, Việt Nam, Zimbabwe, Cuba,... Ông là một trong số ít ỏi nhà lãnh đạo ở châu Âu tới Nga với mục đích dự lễ kỷ niệm chính thức được tổ chức vào ngày 9/5. 

Trước đó, vào hôm 10/4, đã thay đổi quyết định tham gia lễ duyệt binh ở Moscow vào tháng Năm. Lý do được cho là ông không chịu được áp lực nặng nề từ chính phủ và phía phương Tây. Trong suốt thời gian qua, ông không hề khẳng định hay phủ nhận việc liệu có tới Nga để tham dự vào các chương trình kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít hay không. 

Vào ngày 7/5, khi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Prague, ông Zeman vẫn khẳng định sẽ đến Nga nhưng sẽ không tham dự lễ duyệt binh. "Tôi sẽ tới Moscow để thể hiện sự tôn kính của mình đối với người đã khuất, không phải cho người đang còn sống. Tôi phải thể hiện tấm lòng của mình cho hơn 20 triệu người Nga - trong đó có những người lính - đã thiệt mạng trong Thế chiến II. Đó là mục đích chuyến thăm của tôi và tất cả chỉ có thế".

Áp lực về chuyến đi của ông Zeman tới Nga một phần là do những phát ngôn của Đại sứ Mỹ tại CH Séc Andrew Schapiro. Ông này đã chỉ trích quyết định đến Nga dự lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng vào tháng 5 của ông Zeman. Ông Schapiro cho rằng đây là kế hoạch thiển cận và sẽ thật “bẽ mặt” nếu Tổng thống Séc là lãnh đạo một nước EU duy nhất có mặt tại quảng trường Đỏ.

Minh Anh (tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !