Tổng thống Belarus: Phủ nhận lịch sử, châu Âu gặp "ngã rẽ nguy hiểm"

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu ngày 9/5 rằng, ông thúc giục các nước không được quên những bài học từ cuộc Chiến tranh Vệ quốc chống Phát xít Đức của Liên Xô.

“Ngày nay chúng ta có thể thấy được những bài học rút ra từ cuộc chiến này, một trong số đó là chân lý sẽ chiến thắng hung tàn. Nhưng để có được ngày hôm nay, chúng ta đã phải nhìn cảnh pháo nổ, lửa cháy và nhiều người ngã xuống”, ông Lukashenko phát biểu trong lễ diễu binh ở thủ đô Minsk kỷ niệm 70 năm Liên Xô và Đồng minh tiêu diệt Phát xít Đức.

Tổng thống Belarus: Phủ nhận lịch sử, châu Âu gặp

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Thế giới và Châu Âu đang dần tiến đến một ngã rẽ nguy hiểm. Do đó, tất cả những lãnh đạo, chính trị gia và người dân các nước phải nhớ đến những bài học từ cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”, ông Lukashenko nói.

“Bài học quan trọng nhất đó là, không gì quan trọng hơn hòa bình. Không có tham vọng, toan tính và lợi ích nào xứng đáng để hi sinh tính mạng con người hơn hòa bình”, ông khẳng định. Tổng thống Belarus còn nhận định rằng, lãnh đạo các nước hiện nay nên học hỏi những người đi trước, khi họ đã hợp tác với nhau, xóa nhòa khoảng cách tưởng như không thể vượt qua giữa họ và cùng nhau chống chủ nghĩa Phát xít.

Ông Lukashenko nói rằng việc đại diện của lực lượng vũ trang Nga và Mỹ diễu hành trong buổi lễ tại Minsk cùng với binh sĩ Belarus ngày 9/5 đã mang một ý nghĩa rất lớn.

Cùng với Nga, tại Belarus, một cuộc diễu binh lớn nhằm kỷ niệm 70 năm chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được tổ chức tại thủ đô Minsk. Lễ duyệt binh tại Belarus gồm có 5.000 binh sĩ và khoảng 250 xe thiết giáp.

Tổng thống Lukashenko đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chiến thắng tại Minsk và đã có cuộc trò chuyện thân mật với các cựu chiến binh tại đó.

Nói về buổi lễ tại Moscow, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết đây là một sự kiện quốc tế rất quan trọng.

“Tôi xin chân thành cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời tôi đến dự buổi lễ lịch sử này. Đây là một ngày trọng đại, kỷ niệm 70 năm Thế chiến II kết thúc. Đây không chỉ là một cuộc diễu binh, mà còn là dịp để lãnh đạo và người dân các nước trân trọng giá trị của hòa bình, thịnh vượng và quyền con người”, ông Ban Ki-moon nói.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, điều quan trọng nhất là “mọi người có thể sống mà không phải lo sợ chiến tranh, lo sợ thù hằn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !