Tổng tấn công vào quê hương Gadhafi

Hôm qua, lực lượng cách mạng đã tấn công vào quê hương của Gadhafi từ tất cả các hướng với hi vọng rằng đây sẽ là trận tổng tấn công dốc toàn lực lần cuối cùng vào thành trì quan trọng nhất của quân trung thành với chế độ cũ.

Tổng tấn công vào quê hương Gadhafi

Tổng tấn công vào quê hương Gadhafi

Một binh sĩ thuộc lực lượng cách mạng bị thương đang được đồng đội đưa vào một bệnh viện gần chiến tuyến ở thành phố Sirte, ngày hôm qua – Nguồn: AFP

Các nhà lãnh đạo mới của Libya cho rằng sự sụp đổ của thành phố Sirte là rất quan trọng, vì sau đó họ có thể chính thức tuyên bố tự do và xây dựng lịch trình cho các cuộc bầu cử. Nếu họ chiếm được Sirte thì ngay cả khi có chiến sự ở nơi này hay nơi khác và chưa bắt được Gadhafi, họ sẽ vẫn tuyên bố tự do.

Người dân di tản khỏi thành phố trong những chiếc xe nối nhau thành hàng dài, qua các chốt kiểm tra của lực lượng cách mạng. Trong khi đó khói bốc lên trên bầu trời và tiếng nổ rền vang khắp nơi trong thành phố.

Tổng tấn công vào quê hương Gadhafi

Bản đồ Libya, thành phố Sirte (trong bản đồ là Surt) là thành phố có ý nghĩa quyết định đối với sự toàn thắng của quân cách mạng.

Các binh sĩ chống lại Gadhafi đã tiến vào thành phố bên bờ Địa Trung Hải này từ các hướng tây, đông và nam, họ tấn công dữ dội để dồn các binh sĩ ủng hộ Gadhafi vào khu vực với diện tích ngày càng bị thu nhỏ. Hai bên giao chiến bằng tên lửa, đạn súng cối, và xe tăng, quân của Gadhafi bắn tỉa vào lực lượng cách mạng qua các ngôi nhà.

Trận chiến ngày hôm qua là trận tấn công lớn nhất vào thành phố này trong nhiều tuần qua. Lực lượng cách mạng cho biết họ đã trì hoãn trận tổng tấn công này để người dân có thời gian sơ tán.

Hãng tin AP dẫn lời một quan giấu tên của Mỹ cho hay, khoảng 80% diện tích thành phố đã nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền chuyển tiếp. Quan chức này cũng cho rằng phần diện tích còn lại có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn khi các lực lượng di chuyển một cách thận trọng để loại bỏ sự kháng cự.

Cho đến nay, lực lượng không kích của NATO đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của lực lượng nổi dậy.

Lực lượng cách mạng nhanh chóng tiến vào thành phố qua cổng phía tây nhưng sau khi tiến vào khoảng 2 km thì gặp sự chống trả quyết liệt của quân Gadhafi gồm khoảng 800 binh sĩ, theo ước tính của một sĩ quan chỉ huy.

Lực lượng cách mạng với súng máy hạng nặng đã tiến vào tòa nhà mà Gadhafi xây để làm nơi tổ chức các cuộc họp quốc tế thượng đỉnh.

Các bác sĩ cho biết ít nhất 12 quân nổi dậy đã thiệt mạng và 195 người bị thương. Một chỉ huy chính là Ali Saeh thuộc lữ đoàn giải phóng Libya đã bị thương do bị bắn tỉa khi ông dẫn đầu các binh sĩ tấn công vào các khu vực của quân Gadhafi.

Thành phố Sirte, quê hương của Gadhafi được coi là địa điểm quan trọng nhất nằm trong tay lực lượng ủng hộ Gadhafi. Thành phố này đóng vai trò then chốt đối với sự thống nhất toàn vẹn của quốc gia Bắc phi giàu dầu mỏ này bởi lẽ nó là trung điểm của đường bờ biển với đa phần dân số Libya đang sinh sống, nó cũng án ngữ ở các đường hàng hải nối đông và tây.

Lê Dung

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !