Tổng cục Hậu cần đón Huân chương Quân công hạng Nhất

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

và gặp mặt nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống của Ngành Hậu cần Quân đội (11/7/1950 - 11/7/2015). Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo một số bộ ngành trung ương, địa phương, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo, chiến sĩ ngành Hậu cần quân đội qua các thời kỳ.

Tổng cục Hậu cần đón Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 1

Trung tướng Dương Văn Rã, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu Cần đọc Diễn văn tại buổi lễ

Tổng cục Hậu cần đón Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 2

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tổng cục Hậu cần đón Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn huân chương lên lá cờ truyền thống của ngành Hậu cần quân đội

Tổng cục Hậu cần đón Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 4

Cách đây vừa tròn 65 năm, do yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và sự phát triển nhanh chóng của các lực lượng vũ trang, nhất là sự ra đời các đơn vị chủ lực của Quân đội ta, ngày 11/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Tổng cục Cung cấp, đơn vị tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay. 

65 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận, cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”, ngành Hậu cần Quân đội đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và làm nghĩa vụ quốc tế, các tuyến đường vận tải ra mặt trận, các cầu, phà, bến cảng, các cơ sở hậu cần, kho, bãi, các bệnh viện, các trạm sửa chữa vũ khí, phương tiện vận tải, các nhà máy quốc phòng... trên cả hai miền Nam - Bắc đều là những mục tiêu đánh phá hủy diệt của địch. Cán bộ, chiến sỹ bộ đội hậu cần, các chiến sỹ lái xe, thủ kho, anh nuôi, quân nhu, quân y, quân khí, xăng dầu… suốt ngày đêm phải đối mặt với bom đạn đánh phá ác liệt của không quân, hải quân và trực tiếp cầm súng chiến đấu với biệt kích, thám báo của địch. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ hậu cần đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cao cả của dân tộc. Các tuyến vận tải chiến lược - đường Hồ Chí Minh xẻ dọc dãy Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh trên biển, tuyến đường ống xăng dầu hàng nghìn km, vượt qua những trọng điểm đánh phá của địch... đã trở thành huyền thoại. 

Đất nước hòa bình, thống nhất, thực hiện công cuộc đổi mới, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, ngành Hậu cần Quân đội đã nỗ lực phấn đấu xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần toàn quân vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm hậu cần cho huấn luyện, nâng cao sức mạnh tổng hợp, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội; đồng thời, tích cực tham gia vào phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xóa đói giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng những thành tích, sự trưởng thành vượt bậc và truyền thống vẻ vang của ngành Hậu cần Quân đội trong 65 năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước là bài học lịch sử, truyền thống quý báu của ông cha ta. Ngày nay, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là 2 nhiệm vụ chiến lược của đất nước. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông còn nhiều diễn biến phức tạp cùng với tình hình các thế lực thù địch tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạnh của nhân dân ta; nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra nhiều vấn đề lớn, cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là cho Quân đội, lực lượng nòng cốt bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh đó, vai trò, trách nhiệm của công tác hậu cần quân đội là hết sức nặng nề. 

Để làm tròn nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị cần quán triệt sâu sắc đường lối chính trị, quân sự của Đảng. Xây dựng các đơn vị hậu cần toàn quân vững mạnh toàn diện; có phẩm chất đạo đức cần kiệm, liêm chính, hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân giữ gìn, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ. "Ngành hậu cần cần làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng xây dựng chiến lược và các kế hoạch bảo đảm hậu cần trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; các phương án bảo đảm hậu cần cho từng cấp, từng quân, binh chủng, từng địa bàn, từng khu vực phòng thủ. Quán triệt quan điểm hậu cần nhân dân, gắn công tác bảo đảm hậu cần quân đội với kế hoạch phát triển kinh tế đất nước, kinh tế từng địa phương, từng khu vực phòng thủ; gắn bó với nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của hậu cần nhân dân phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành Hậu cần phải giữ gìn tốt, quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả cao các nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, vũ khí, trang thiết bị mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho; không được để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Bên cạnh đó ngành cần tăng cường đầu tư, đổi mới, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng ngành Hậu cần chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, học tập kinh nghiệm công tác hậu cần Quân đội của các nước trên thế giới; ứng dụng các thành tựu mới, các phương thức mới bảo đảm hậu cần trong chiến tranh hiện đại phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu, nghệ thuật tác chiến, đường lối chiến tranh nhân dân, hậu cần nhân dân của ta. Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị, vật tư hậu cần đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội đất nước, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, chăm sóc, bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Quân công hạng nhất cho Ngành Hậu cần Quân đội; tin tưởng phát huy truyền thống vẻ vang 65 năm qua, ngành hậu cần Quân đội nhất định sẽ không ngừng lớn mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Hồng Pha

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !