Tồn tại 17 tỷ hành tinh cùng cỡ trái đất ở dải ngân hà

Ước tính mới được công bố cho thấy, cứ ít nhất một trong 6 ngôi sao tồn tại ở ngân hà có một hành tinh cùng cỡ với trái đất quay xung quanh. Điều này đồng nghĩa, có ít nhất 17 tỷ hành tinh cùng cỡ với địa cầu, tồn tại song song ở dải ngân hà.

Tuyên bố trên được chuyên gia Francois Fressin, thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian đưa ra tại Hội Thiên văn Mỹ được tổ chức ngày hôm qua tại Long Beach, California. Ước tính được Fressin và các đồng nghiệp đưa ra dựa vào việc phân tích dữ liệu mà tàu thăm dò vũ trụ Kepler của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gửi về trái đất.

Tồn tại 17 tỷ hành tinh cùng cỡ trái đất ở dải ngân hà - ảnh 1
Tồn tại ít nhất 17 tỷ hành tinh cùng cỡ với trái đất ở chính dải ngân hà.

Sử dụng phương pháp khác, một nhóm nghiên cứu riêng biệt tại Đại học California, Berkeley và Đại học Hawaii cũng đưa ra ước tính tương tự. Theo đó, họ ước tính rằng 17% những ngôi sao nằm xa xôi so với hệ mặt trời có những hành tinh kích thước giống trái đất hay lớn hơn một chút di chuyển xung quanh, giống với Thái dương hệ.

Mặc dù việc khám phá ra các hành tinh liên tiếp bùng nổ trong những năm gần đây nhưng thực tế, rất khó để xác định được hành tinh nào trong số đó thuộc cái gọi là vùng sống Goldilocks. Goldilocks là cách gọi những khu vực không quá nóng hoặc không quá lạnh, đảm bảo sự tồn tại của nước dưới dạng lỏng trên bề mặt các hành tinh.

Hiện tại, tàu vũ trụ săn lùng sự sống Kepler tiếp tục hành trình phát hiện những hành tinh và hệ mặt trời tiềm năng cho sự sống. Tính tới thời điểm hiện tại, Kepler đã tìm thấy 461 hành tinh tiềm năng mới, nâng tổng số những nơi có điều kiện tồn tại tự sống lên con số 2.740 hành tinh. Đặc biệt, 4 trong số những hành tinh đó thuộc Goldilocks nhưng vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Hồng Duy

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !