Tokyo đang làm rõ các điều khoản trong hiệp ước hòa bình với Nga

“Chính phủ Nhật Bản đang tích cực làm việc để hiệp ước hòa bình với Nga được ký kết sau khi xác định chủ quyền đối với bốn hòn đảo”, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga cho biết khi đề cập đến bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril, mà Nhật Bản đang tuyên bố chủ quyền.
Tokyo đang làm rõ các điều khoản trong hiệp ước hòa bình với Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

"Toàn bộ chính phủ đang làm việc tích cực để tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình, sau khi xác định rõ quyền sở hữu bốn hòn đảo", hãng thông tấn Kyodo dẫn lời quan chức trong nội các Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản đang nâng tầm vấn đề về các hòn đảo và hiệp ước hòa bình trong những tháng gần đây, liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến vào ngày 15-16/12.

Nhật Bản tuyên bố chủ quyền các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và quần đảo Habomai theo Công ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Tokyo đặt điều kiện trả lại các hòn đảo để ký kết hiệp ước hòa bình với Nga sau Chiến tranh thế giới II.

Lập trường của Moscow là quần đảo nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới II và chủ quyền của Nga đối với các quần đảo này đã được hợp thức hóa bởi luật pháp quốc tế phù hợp.

Tuyên bố chung năm 1956 quy định khả năng chuyển giao cho Nhật Bản quần đảo Habomai và Shikotan, sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, như là hành động thiện chí, còn số phận của Kunashir và Iturup chưa được định đoạt. Đó là tình trạng khác biệt của những hòn đảo trong văn kiện này, theo các chuyên gia là gây khó khăn cho toàn bộ quá trình đàm phán trong vòng 60 năm qua.

Ý tưởng Nhật Bản chuyển giao ban đầu hai hòn đảo theo quy định trong Tuyên bố năm 1956, đã được thảo luận tại cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Nhật Bản Yoshiro Mori vào năm 2001, Vụ trưởng Vụ châu Âu và châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản - Kazuhiko Togo tiết lộ.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng, đề nghị Tổng thống Vladimir Putin có trách nhiệm và cùng nhau thúc đẩy đàm phán để giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình. Ông tin tưởng rằng, sẽ nhìn thấy triển vọng trong các cuộc đàm phán.

Trước đó, trong cuộc họp với Tổng thống Putin tại Vladivostok, Thủ tướng Abe nói rằng, đã có chỗ cho "cuộc thảo luận gần gũi" và ông "cảm thấy những dấu hiệu cho thấy con đường xúc tiến đàm phán đang trở nên khác biệt".

Tuy nhiên, sau đó Tokyo đã phủ nhận thông tin cho rằng, Nhật Bản có ý định thảo luận với Nga về việc đồng quản lý quần đảo Nam Kuril.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !