“Tôi từng ăn trộm sách bị bắt nhưng may không bị làm nhục”

Về hành động nhân viên siêu thị trói, bêu riếu, làm nhục, xâm hại quyền trẻ em, quyền con người của nữ sinh ở Gia Lai, blogger Nguyễn Ngọc Long đã bày tỏ quan điểm cảm thông với nạn nhân.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa PV Infonet và blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long:

Nhìn bức ảnh em bé bị trói tay, đeo bảng "tôi là người ăn trộm" và những thông tin vừa được xác minh trên báo chí, anh có cảm giác thế nào?

Tôi thấy rất thương em bé gái bị đeo bảng ăn trộm, dán chân tay dang ra và đứng phơi cho mọi người nhìn thấy. Tôi nghĩ đây là một cú sốc rất lớn, ảnh hưởng đến tâm lý và sẽ khiến em bị mặc cảm thời gian dài sau này nữa.

“Tôi từng ăn trộm sách bị bắt nhưng may không bị làm nhục” - ảnh 1

Siêu thị Vỹ Yên (Gia Lai) nơi gây ra vụ xâm hại quyền trẻ em chấn động dư luận (ảnh: Tuổi trẻ)

Là người nghiên cứu truyền thông, anh có thể lý giải vì sao dân mạng phẫn uất trước bức ảnh như vậy?

Chẳng cần phải nghiên cứu về bất cứ cái gì cũng thấy rằng việc cư dân mạng phẫn uất là chuyện đương nhiên. Hoàn toàn không có yếu tố truyền thông nào cần phân tích trong câu chuyện làm nhục người khác thế này. Đây đơn thuần là tình cảm giữa con người và con người trong xã hội.

Trước đây, có rất nhiều trường hợp bị "bạo hành" tương tự như Hào Anh ở Cà Mau, các em bé bị bảo mẫu nhúng đầu vào phi nước... đều được "cộng đồng mạng" chia sẻ clip, hình ảnh và bày tỏ sự phẫn uất một cách... nhiệt tình!

 Xin hỏi thật,  anh có bức xúc như vậy không?

Hồi nhỏ tôi cũng vào nhà sách, ăn trộm sách và... bị bắt. Cảm giác khi đó giống như đất trời sụp xuống đầu mình vậy. Tôi vẫn nhớ như in mình đã khóc lóc van xin nhiều thế nào. Tôi bảo là cháu xin cô đừng mách với cô giáo và bố mẹ cháu biết. Tại vì với trẻ con, chưa biết sợ đi tù, chưa sợ bị người khác đánh. Nỗi sợ lớn nhất là gia đình biết và bạn bè thầy cô biết.

May mắn làm sao đây là hiệu sách gần nhà, trong đó có một cô nhân viên ở chung xóm đã tới nhận và bảo lãnh cho tôi. Cô còn mua tặng tôi cuốn sách đó nữa. Cô bé trong câu chuyện này thì không may mắn như tôi, em phải chịu người ta làm nhục, gia đình biết và nhà trường biết. Tôi không hiểu nổi làm cách nào để một đứa bé như vậy có thể vượt qua "đòn tra tấn" tinh thần khủng khiếp thế này?

Phải chăng ý thức bảo vệ trẻ em của cộng đồng đã tốt hơn lên?

Tôi không nghĩ thế. Nói chính xác hơn thì một sự việc đơn lẻ này không nói lên điều gì và không đại diện cho sự thay đổi nào về mặt ý thức của cả "cộng đồng" được.

Năm 2008, học giả Ethan Zuckerman đưa ra thuyết "Mèo Xinh". Theo đó, các hình ảnh mèo chó (vật nuôi dễ thương), em bé và hình tự sướng là những loại "content" (nội dung) thường được lan truyền trên mạng đôi khi là phi mục đích, đôi khi lồng ghép thông điệp nào đó.

Nhưng tóm lại, cứ đúng content dạng này thì sẽ được lan truyền chứ không phụ thuộc vào "ý thức". Có nhiều hình ảnh khác liên quan đến trẻ em cũng được lan truyền trên mạng thí dụ như bị bạo hành, lạm dụng... nhưng không được "cộng đồng" nào ca-rô hay làm mờ khuôn mặt. Tức là lợi bất cập hại, vừa lên án cái sai nhưng vừa làm nạn nhân trong đó chịu thêm áp lực khi hình ảnh và thông tin cá nhân bị công khai.

Nhân viên siêu thị không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức, đồng thời đã "tự giết mình" trong con mắt giới truyền thông và công chúng, ý kiến của anh thế nào?

Đúng là họ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, truyền thông và công luận đang lên án họ nhưng tôi không kỳ vọng lắm vào việc siêu thị đó phải trả giá đắt. Vì ý thức tẩy chay của người Việt chưa cao. Nhất là ở một huyện vùng sâu vùng xa như vậy.

Tôi mong họ bị xử lý nặng trên cơ sở luật pháp nhiều hơn.

“Tôi từng ăn trộm sách bị bắt nhưng may không bị làm nhục” - ảnh 2

"Tôi mong họ bị xử lý nặng trên cơ sở luật pháp nhiều hơn"- Blogger Nguyễn Ngọc Long.

Về khía cạnh truyền thông, anh thấy có bài học nào cho những người kinh doanh khác trước khi có những hành động với trẻ em?

Ngày trước, doanh nghiệp coi những vấn đề liên quan đến văn hoá, chính trị, tôn giáo, vùng miền... là những vấn đề nhạy cảm và có thể gây ra khủng hoảng. Theo thời gian, và phụ thuộc ngành nghề, doanh nghiệp lại nối dài thêm một số hạng mục cần cẩn trọng như vệ sinh an toàn thực phẩm, bản quyền, sức khoẻ.

Trong thời buổi toàn cầu hoá bây giờ, những vấn đề "thời thượng" như môi trường, quyền trẻ em và quyền của người đồng tính, song tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) sẽ là những chủ đề rất nhạy cảm, có khả năng gây khủng hoảng với hậu quả khôn lường.

Cảm ơn anh!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !