Tội phạm mạng đang gia tăng tấn công, xâm nhập các mạng CNTT trọng yếu

ICTnews - Theo Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT-TT, các thế lực thù địch, tội phạm mạng tăng cường tấn công, xâm nhập các mạng CNTT trọng yếu để thu thập, đánh cắp thông tin bí mật nhà nước.

Nhận định nêu trên vừa được Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Đặng Vũ Sơn đưa ra trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa diễn ra tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện Kỹ thuật Mật mã (KTMM)

Tội phạm mạng đang gia tăng tấn công, xâm nhập các mạng CNTT trọng yếu - ảnh 1

Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cùng với việc nhấn mạnh song hành cùng với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT-TT, các thế lực thù địch, tội phạm mạng đang tăng cường tấn công, xâm nhập các mạng CNTT trọng yếu để thu thập, đánh cắp thông tin bí mật nhà nước và chiến tranh mạng đã trở nên hiện hữu, vị Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cũng cho biết, trước yêu cầu đó, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quan trọng về lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin.

Trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến ngành Cơ yếu như Luật Cơ yếu, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật An toàn thông tin mạng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường công tác bảo mật an toàn thông tin trong cơ quan Đảng, Nhà nước và triển khai Chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, trong năm nay, Bộ Quốc phòng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc hình thành, phát triển lực lượng tác chiến mạng. Bộ Công an cũng đang khẩn trương tham mưu cho Quốc hội dự Luật An ninh mạng.

“Ngành Cơ yếu chúng ta đang thực hiện Kết luận 13 ngày 24/4/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổng kết Chỉ thị 41 ngày 1/4/2004 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh phát triển công tác cơ yếu phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó xác định ngành Cơ yếu tiến thẳng lên hiện đại. Trước bối cảnh mới, trách nhiệm của Ban và Ngành Cơ yếu rất nặng nề, trong đó công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học đóng vai trò rất hết sức quan trọng và cấp bách”, ông Đặng Vũ Sơn nhấn mạnh.

Tội phạm mạng đang gia tăng tấn công, xâm nhập các mạng CNTT trọng yếu - ảnh 2

Thời gian tới, theo chỉ đạo của lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, một nhiệm vụ Học viện Kỹ thuật Mật mã cần tập trung triển khai, là có giải pháp đột phá để nâng trình độ đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu đáp ứng các nhiệm vụ ngày càng nặng nề của trường (Ảnh minh họa)

Ông Đặng Vũ Sơn cũng cho biết, thời gian tới, Ban và ngành Cơ yếu sẽ tiếp tục tập trung triển khai 4 nhóm nhiệm vụ lớn. Cụ thể, trước hết là xây dựng và phát triển hệ thống thông tin mật mã quốc gia đồng bộ, vững chắc, bảo đảm tuyệt đối bí mật nội dung thông tin lãnh đạo chỉ đạo, chỉ huy của Đảng, của Nhà nước và các lực lượng vũ trang trong mọi tình huống. Triển khai hiệu quả Chương trình phát triển hệ thống Kỹ thuật mật mã ngành Cơ yếu Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; đẩy mạnh công tác quản lý nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất và triển khai sản phẩm mật mã mới.

Cùng với đó, ngành Cơ yếu cũng sẽ chú trọng triển khai hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ cho việc triển khai chứng thực điện tử và hoạt động của các cơ quan thuộc hệ thống chính trị; Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về mật mã dân sự, đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Cơ yếu và văn bản luật về công tác Cơ yếu.

Đồng thời, triển khai hiệu quả hệ thống giám sát an toàn thông tin trên các mạng CNTT trọng yếu của Đảng, Nhà nước; ký kết và triển khai các thỏa thuận phối hợp về bảo mật, xác thực và giám sát an toàn thông tin đối với các hệ thống này; phối hợp với các lực lượng Quân đội, Công an, Ngoại giao, TT&TT thực hiện các biện pháp đối phó với các cuộc chiến tranh thông tin.

Người đứng đầu Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định, là trung tâm đào tạo trình độ cao của Ngành cơ yếu Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Mật mã là một trong các đơn vị có vai trò hết sức quan trọng góp phần giúp Ban và ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, tập trung vào công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mật mã.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm học 2017 - 2018, nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm đã được Ban Giám đốc Học viện đề ra, ông Đặng Vũ Sơn cũng đề nghị Học viện tới đây tiếp tục chú trọng đổi mới toàn diện nội dung, chương trình đào tạo; có giải pháp đột phá để nâng trình độ đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu đáp ứng các nhiệm vụ ngày càng nặng nề của Học viện; từng bước nâng cao chất lượng đầu ra, tiếp tục tu chỉnh các chương trình đào tạo nhằm tại các các phân lớp kỹ sư phù hợp nhất với thực tiễn; kiện toàn cơ quan quản lý giáo dục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đào tạo theo hướng coi nhân tố giảng viên, học viên - sinh viên là trung tâm, phát huy tính tích cực chủ động của học viên - sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, Học viện cũng cần tăng cường mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; chọn đối tác quốc tế phù hợp trong việc hợp tác, nâng cao chất lượng đào tạo; đồng thời làm tốt công tác đào tạo giúp ngành Cơ yếu Lào, Campuchia và Cu-ba; tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển Phân hiệu Học viện Kỹ thuật Mật mã tại TP.HCM.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện, thời gian tới, trường cần quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi, kịp thời đề xuất với lãnh đạo Ban về các chủ trương chính sách đối với đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học, từng bước nâng cao đời sống cán bộ giảng viên.

M.T

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !