Tới Nga, Ngoại trưởng Mỹ được người đồng cấp tặng khoai tây và cà chua
Hãng tin Interfax dẫn lời Vụ phó Vụ thông tin báo chí Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã tặng người đồng cấp một vài món quà lưu niệm, bao gồm một chiếc áo thể thao có gắn biểu tượng Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, một giỏ khoai tây và một giỏ cà chua của vùng Krasnodar.
Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng trao cho Ngoại trưởng Nga Lavrov một danh sách các trích dẫn của truyền thông Nga mà theo ông là không phản ánh được tiềm năng thực sự trong quan hệ Mỹ-Nga.
Cũng theo ông Kerry, quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ được cải thiện.
Theo Tass, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Kerry và mô tả bằng một từ “tuyệt vời”.
Theo BBC News, tháng 1/2014, tại Paris, Ngoại trưởng John Kerry cũng tặng S.Lavrov 2 giỏ khoai tây của bang Idaho.
Theo RIA-Novosti, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Lavrov, Ngoại trưởng John Kerry đã tiến hành hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tham gia hội kiến còn có Đại sứ Mỹ tại Nga, John Tefft, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, Wendy Sherman. Về phía Nga có ngoại trưởng Lavrov, trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov.
Ngoại trưởng Nga S.Lavrov xách giỏ cà chua và khoai tây. |
Trước đó, Hãng tin Interfax dẫn lời thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Sochi trong chuyến thăm Nga đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine.
Ông Dmitry Peskov cho biết trước khi cuộc gặp được mong đợi này diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu vấn đề khủng hoảng ở Ukraine, Syria và Iran có được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hay không, ông Peskov cho biết “nội dung chương trình nghị sự giữa Tổng thống Putin và ông Kerry sẽ rất rộng, trước tiên là các cuộc thảo luận về mối quan hệ song phương, và sau đó là thảo luận về tất cả những "điểm nóng".
Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng cho biết vấn đề Phương Tây trừng phạt Nga không phải là nội dung được đề cập trong cuộc gặp quan trọng này.
"Chúng tôi đã nhiều lần nói đây không phải là đề tài trong cuộc gặp này nhưng nếu ông Kerry đặt vần đề, chúng tôi sẽ có quan điểm”.
Ông Peskov nhấn mạnh rằng Kremlin đánh giá cao chuyến thăm của Ngọai trưởng Kerry tới Nga (Sochi).
Cũng theo ông Peskov, "thông qua đối thoại, hai bên có thể tìm được “lối thoát” để bình thường hóa các quan hệ, và phối hợp chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế".
Trước cuộc gặp giữa ông Putin và Kerry, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại các cuộc đàm phán ở Sochi, ông Kerry có ý định thảo luận về "một loạt các vấn đề song phương và khu vực, trong đó có các vấn đề về Iran, Syria và Ukraine".
Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, Nga sẵn sàng phối hợp với Mỹ để giải quyết các vấn đề liên quan đến lợi ích hai nước và đảm bảo an ninh quốc tế.
Trước đó, hôm 11/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry vào ngày 12/5 tại Sochi. Trong quá trình đàm phán hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề hiện tại của mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế khác.