Tới Nga, bà Merkel 'mặt lạnh' với ông Putin vì Ukraine

Theo Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 10/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moscow để tham dự các sự kiện kỉ niệm Ngày Chiến thắng. Tuy nhiên, tại đây, bà và ông Putin lại "lời qua tiếng lại" vì Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Moscow, bà Angela Merkel thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin gây áp lực hơn nữa để quân ly khai tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. 

Tới Nga, bà Merkel 'mặt lạnh' với ông Putin vì Ukraine - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp chung tại Moscow hôm 10/5/2015.

Đáp lại ông Putin cho rằng nhiệm vụ duy trì thỏa thuận ngừng bắn Minsk thuộc về chính phủ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông nói: "Sự thành công của thỏa thuận hòa bình phụ thuộc vào những người đang cầm "dây cương" quyền lực, đó là chính phủ Kiev. Đổi lại, Nga sẽ cố gắng tác động đến lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Lugansk".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Kiev nên thực hiện các điều kiện trong thỏa thuận Minsk như dỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế, khôi phục các dịch vụ ngân hàng ở Donbass, tiến hành cải cách hiến pháp.

Mặc dù cho rằng cả ly khai và quân chính phủ đều có vấn đề trong việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng ông Putin khẳng định tình trạng bạo lực mang tính hệ thống đã giảm đáng kể trong 3 tháng qua. Ông cũng nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận nào khác thay thế được cho thỏa thuận hòa bình hiện tại.

Về phần mình, bà Merkel không chỉ thúc giục ông Putin dùng ảnh hưởng với ly khai để ít nhất có thể duy trì được lệnh ngừng bắn mà còn yêu cầu khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, không chỉ khu vực miền Đông mà còn cả bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập hồi tháng 3/2014.

Mặc dù thừa nhận, mối quan hệ Nga - Đức đang bị ảnh hưởng lớn do cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng ông Putin vẫn tự tin cho rằng sắp tới tình hình sẽ được cải thiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !