"Tôi mong Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đóng cửa ĐH kém hiệu quả, cho giáo viên phổ thông bầu hiệu trưởng"

Việc PGS.TS Nguyễn Kim Sơn trở thành tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người kỳ vọng tân Bộ trưởng sẽ có các quyết sách mang tính chất thay đổi, bứt phá đưa đến bước tiến cho ngành giáo dục.

{keywords}
Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Đóng cửa trường đại học kém hiệu quả

Trao đổi với Infonet, thầy Lê Đức Vĩnh – nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ rằng ông mong muốn tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ thay đổi về giáo dục đại học.

Theo thầy Vĩnh, hiện nay giáo dục đại học ở nước ta đang theo xu hướng "sản xuất mì ăn liền”, các trường ĐH sống nhờ vào tuyển sinh nên dẫn đến hệ lụy là đào tạo ồ ạt, chất lượng giảm sút. Vì vậy cần chấn chỉnh điều này, dừng việc giáo dục chạy theo thị trường, nhắm mắt cho các trường đào tạo tùm lum.

"Nên mạnh tay đóng cửa một số trường đại học không có năng lực thực sự, các trường ĐH địa phương thì sáp nhập lại để hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, nên tồn tại tách biệt giáo dục tinh hoa và giáo dục nghề nghiệp.

Hiện nay giáo dục tinh hoa và giáo dục nghề nghiệp ở các nước phương Tây được đào tạo tách biệt nhưng ở mình hiện nay đang đào tạo lẫn lộn" - thầy Vĩnh nêu các đề xuất.

Cho giáo viên bỏ phiếu bầu hiệu trưởng

Thầy Lê Đức Vĩnh còn cho rằng cần phải trao thêm quyền cho giáo viên phổ thông, đừng để hiệu trưởng như “ông vua con” một vùng.

"Ngoài ra, theo tôi cần thay đổi lại việc bổ nhiệm hiệu trưởng tại các cơ sở giáo dục. Hiệu trưởng không còn từ cấp trên bổ nhiệm xuống nữa mà cho giáo viên bỏ phiếu bầu và công bố công khai, dân chủ tại các trường chứ đừng áp đặt.

Ở đây là bầu có nhiệm kỳ cho hiệu trưởng, bởi lẽ chẳng có ai giám sát hiệu trưởng tốt bằng chính giáo viên của trường đó, có như vậy mới mong hiệu trưởng không lạm quyền" - thầy Vĩnh nhấn mạnh.

Cần có bộ SGK quốc gia

GS. Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho rằng, hiện nay, nhiều vấn đề như thi cử, sách giáo khoa, học trực tuyến… và một số chính sách mới cần phải ban hành để đưa giáo dục vào quỹ đạo. Tất cả đều cần nỗ lực rất lớn ở tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Vấn đề giáo dục phổ thông hiện nay đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, trước hết chương trình và sách giáo khoa phải ổn định. Chỉ cần trục trặc một chút về chương trình, một bộ sách giáo khoa thì hàng trăm trường phổ thông gặp rắc rối.

Cần có bộ sách giáo khoa chuẩn do Bộ GD&ĐT biên soạn chứ không nên thả lỏng, thả nổi như hiện nay, nếu không dễ dẫn đến loạn SGK. Sau đó, các đơn vị khác nếu muốn đổi mới thì cứ viết sách, để sử dụng sách tham khảo, bổ sung cho bộ sách giáo khoa chung của quốc gia.

Theo GS. Phạm Tất Dong, việc thi cử không nên làm quá tốn kém. Hiện nay việc dạy, học trực tuyến đã khá tốt, do vậy cần nghiên cứu sớm đưa thi cử vào trực tuyến sẽ tốt hơn, tránh lãng phí.

Ưu tiên triển khai chương trình mới

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ trưởng GD&ĐT cần ưu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với những khối lớp còn lại thật tốt.

Đầu tiên là giảm bớt áp lực cho giáo viên đối với những công việc vô bổ, không cần thiết, nhất là những cuộc thi nặng tính hình thức, làm tốn thời gian của giáo viên.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên cho chương trình mới cần đi vào trọng tâm, dễ tiếp cận bởi thực tế phần mềm tập huấn hiện nay còn dàn trải, giáo viên phải học nhiều nhưng để ghi nhớ lại rất khó, rồi chương trình bồi dưỡng quá dài.

Ngoài ra, việc thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa phải thật sự thận trọng, cần lắng nghe những góp ý chân thành từ dư luận để tránh tình trạng lặp lại vụ việc đáng tiếc liên quan sách giáo khoa lớp 1 ở năm học 2020-2021 gây hoang mang dư luận.

Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật

Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật

Việc đánh giá trong giáo dục hiện nay phải đánh giá dựa vào sự hài lòng, sự vui vẻ của học sinh chứ không chỉ dựa vào số lượng tỉ lệ học sinh khá, giỏi hay 100% học sinh lên lớp. 

Hoàng Thanh

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.