Toàn văn bức thư cuối cùng của Thượng nghị sĩ John McCain

Hãng tin Bloomberg cho biết, ông Rick Davis, người từng là Giám đốc nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông John McCain mới đây đã đọc bức thư cuối cùng gửi người dân Mỹ tại thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ) của cố nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời ở tuổi 81.

Dưới đây là toàn văn bức thư cuối cùng của ông John McCain, người vừa qua đời ở tuổi 81 vào ngày 26/8 vừa qua:

“Gửi người dân Mỹ, những người mà tôi đã phục vụ trong 60 năm qua, và đặc biệt là người dân bang Arizona.

Xin được cảm ơn khi tôi được trao vinh dự phục vụ mọi người cũng như những gì tốt đẹp mà tôi được hưởng trong cuộc đời khi mặc áo lính và trở thành viên chức. Tôi đã cố gắng để phục vụ đất nước mình một cách đầy tự hào. Tôi đã mắc nhiều sai lầm, nhưng tôi hi vọng tình yêu mà tôi dành cho nước Mỹ sẽ khiến những lỗi lầm này được tạm gạt sang một bên.

Tôi thường nhận thấy rằng mình là người may mắn nhất thế giới này. Tôi cảm thấy điều đó cho dù giờ đây tôi phải chuẩn bị cho cái chết của mình. Tôi đã yêu cuộc sống của mình, yêu mọi khía cạnh của nó. Tôi có những trải nghiệm, những chuyến phiêu lưu và những mối quan hệ bằng hữu đủ cho 10 kiếp sống và tôi rất cảm kích điều này. Giống như bao người khác, tôi có những hối hận của mình, nhưng tôi sẽ không đổi một giờ phút nào trong cuộc đời mình cho bất kỳ ai, cho dù đó là những thời điểm tốt hay xấu.

Sự thỏa mãn mà tôi có được bắt nguồn từ tình yêu của tôi với gia đình mình. Tôi tin không ai có thể có được một người vợ yêu quý hay có những người con có thể khiến mình tự hào hơn tôi. Tôi cũng cảm ơn nước Mỹ. Được trở thành một phần trong lý tưởng cao đẹp của đất nước – sự tự do, công bằng, tôn trọng đối với tất cả mọi người – điều đó mang lại cho tôi một niềm hạnh phúc sâu sắc còn hơn những sự vui vẻ thoảng qua. Nhân cách và giá trị của chúng ta không hề bị bó buộc, mà nó được mở rộng bằng những lý tưởng cao đẹp.

Cụm từ “toàn dân nước Mỹ” với tôi có ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Tôi đã sống và tôi sẽ chết với tư cách là một người Mỹ đầy tự hào. Chúng ta là công dân của nền cộng hòa vĩ đại nhất thế giới, một quốc gia của những lý tưởng chứ không chỉ bằng máu và đất. Chúng ta được phù hộ và cũng là một sự phù hộ đối với nhân loại khi chúng ta thực thi và áp dụng những lý tưởng đó ở trong và ngoài nước. Chúng ta đã giúp giải phóng nhiều người khỏi sự áp bức và sự đói nghèo hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử. Trong quá trình đó, chúng ta cũng giành được khối tài sản và quyền lực rất lớn.

Chúng ta đang làm suy yếu sự vĩ đại của mình khi chúng ta nhầm lẫn lòng yêu nước với sự cạnh tranh giữa các chủng tộc, điều đã châm ngòi cho sự thù hận và bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta làm nó yếu đi khi chúng ta trốn sau những bức tường thay vì phá bỏ chúng, khi chúng ta nghi ngờ lý tưởng của mình thay vì tin vào nó để trở thành nguồn sức mạnh để mang đến sự thay đổi.

Chúng ta là ba trăm năm mươi lăm triệu người có những ý kiến trái ngược nhau. Chúng ta tranh cãi và đấu tranh, thậm chí bêu xấu nhau vì quan điểm của mình. Thế nhưng những điểm tương đồng của chúng ta luôn nhiều hơn sự khác biệt. Giá như chúng ta nhớ lấy điều này và luôn nghĩ rằng nếu chúng ta yêu đất nước mình, chúng ta sẽ vượt qua thời khắc khó khăn hiện tại. Tôi tin chúng ta sẽ vượt qua những vấn đề này và trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là lẽ đương nhiên.

Mười năm trước, tôi đã có vinh dự chấp nhận thất bại trong cuộc chạy đua trở thành Tổng thống. Tôi muốn kết thúc bức thư này bằng niềm tin từ sâu trong trái tim tôi đối với người dân Mỹ mà tôi cảm nhận được rõ vào buổi tối hôm đó.

Đến nay, cảm giác đó vẫn không hề phai nhạt trong tôi.

Xin đừng cảm thấy tuyệt vọng trước những khó khăn trước mắt, mà hãy tin vào lý tưởng và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi đó là những điều không bao giờ thay đổi. Người Mỹ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không chạy trốn khỏi lịch sử, mà chúng ta làm nên nó.

Xin tạm biệt, hỡi toàn thể công dân Mỹ. Chúa phù hộ mọi người, và Chúa phù hộ nước Mỹ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !