Toàn ngành dùng chung tem chống sách giả: Giải pháp cấp bách chống in lậu

Để đạt mục tiêu có nhiều nhà xuất bản, xuất bản phẩm Việt Nam đạt mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN), có nhiều việc cần làm, đặc biệt là chống in lậu. Đã có nhiều giải pháp chống in lậu được đề xuất và triển khai, trong đó đáng chú ý là đề xuất xây dựng Thông tư về tem chống giả.

Còn in lậu, khó đảm bảo tiêu chuẩn sách quốc tế

Sách là sản phẩm văn hóa, văn minh của nhân loại, cho nên cần phải có một tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định, phổ biến trên toàn thế giới. Hàng năm, Tổ chức mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN) đều có cuộc họp bàn về việc xây dựng bộ tiêu chuẩn sách thế nào cho phù hợp, làm thế nào để một cuốn sách có điều kiện hòa nhập các cộng đồng khác nhau, trở thành văn hóa của nhân loại, góp phần xây dựng mặt bằng văn minh của nhân loại.

Theo định hướng của Tổ chức ISBN, để đảm bảo ISBN, cuốn sách phải đảm bảo không chỉ tiêu chuẩn kỹ thuật chung của thế giới, mà nội dung phải phù hợp với quyền lợi của cộng đồng cũng như tính nhân văn của nhân loại. ISBN góp phần xây dựng thương hiệu sách trong hoạt động văn hóa của loài người chứ không chỉ riêng một cộng đồng, một nhà xuất bản

Trao đổi với Infonet về vấn đề này, Cục trưởng Cục Xuất bản – In và Phát hành Chu Văn Hòa cho biết, ngày 1/3/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 05 quy định về quản lý và sử dụng ISBN. Thông tư này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

Khi triển khai ISBN, chúng ta hướng tới 2 câu chuyện: một là quản lý được nội dung (không phải là sự hạn chế sáng tạo mà mục đích chính là không cho ra cộng đồng những nội dung độc hại hoặc không có lợi cho tiến trình phát triển của cộng đồng), và hai là thực hiện một phần chủ trương hòa nhập, hội nhập, có đóng góp với văn hóa nhân loại, khẳng định vị thế của văn hóa Việt Nam, tri thức Việt Nam, khẳng định bản sắc của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

“Việc áp dụng, triển khai ISBN là việc bắt buộc, góp phần thực hiện chiến lược phát triển văn hóa của Đảng”, Cục trưởng Chu Văn Hòa nói.

Hiện Việt Nam đã là một thành viên của Tổ chức ISBN, song việc đảm bảo tiêu chuẩn sách thế giới của Việt Nam hiện vẫn còn có rất nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn nạn in lậu.

Để triển khai ISBN có hiệu quả và chuẩn bị tốt cho việc hội nhập quốc tế, thì Việt Nam cần có nhiều giải pháp để quản lý đối với chất lượng sách. Trên thực tế, lâu nay, Bộ TT&TT đã triển khai rất nhiều giải pháp để quản lý sách, chẳng hạn như tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Xuất bản, Nghị định quản lý về in, thường xuyên triển khai công tác thanh kiểm tra, xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng biên tập viên.... Tuy nhiên, vấn nạn in lậu vẫn chưa bị triệt tiêu hoàn toàn.

“Nếu cứ để in lậu hoành hành thì không chỉ một nhà xuất bản hay cuốn sách mất uy tín mà cả quốc gia cũng mất uy tín”, ông Chu Hòa lưu ý.

Toàn ngành dùng chung tem chống sách giả: Giải pháp cấp bách chống in lậu - ảnh 1

- Vấn nạn in lậu vẫn hiện hữu, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của ngành xuất bản Việt Nam

Tem chống sách giả, giải pháp cần thiết, cấp bách

Hiện mỗi cuốn sách khi được phát hành tại Việt Nam đều đã có 1 mã số ISBN, mỗi nhà xuất bản cũng có mã số ISBN. Trong kho đăng ký xuất bản phẩm và lưu chiểu của Cục Xuất bản – In và Phát hành đã lưu được tất cả những thông tin cần thiết phục vụ cho công tác thanh kiểm tra.

Gần đây, để nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng chống in lậu, Cục Xuất bản – In và Phát hành đã đề xuất xây dựng Thông tư về tem chống giả.

Quan điểm của lãnh đạo Cục Xuất bản – In và Phát hành là Cục không đứng ra in mà để các nhà xuất bản tự bàn bạc thống nhất in chung 1 mẫu tem chống giả, đảm bảo chất lượng, tính bảo mật, tích hợp được tất cả thông số của ISBN và liên thông với trung tâm dữ liệu để phục vụ công tác thanh kiểm tra. 

Mẫu tem nào đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ đấu tranh chống in lậu sẽ được Bộ TT&TT công nhận là mẫu tem chung của ngành, coi đó là công cụ hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ quyền lợi cho các nhà xuất bản. Các cơ quan quản lý nhà nước gồm cả sở TT&TT, công an, văn hóa, chính quyền các địa phương cũng có thể dễ dàng vào cuộc kiểm tra, thậm chí người dân đi mua sách cũng có thể lấy điện thoại ra đối chiếu mẫu tem để kiểm tra xem có phải sách lậu hay không.

Nếu ngăn chặn được nạn in lậu thì sẽ góp phần tích cực lành mạnh hóa ngành xuất bản, lúc đó các tác giả tích cực viết hơn, các nhà xuất bản tích cực đi mua bản quyền để khai thác, người hành nghề in chân chính, người bán sách thu được nhiều tiền hơn....

Đặc biệt dán tem chống giả còn giúp nhà nước chống được thất thu thuế (hiện vẫn có tình trạng nhà xuất bản, nhà sách khai gian, chỉ báo với cơ quan quản lý là in 1.000 cuốn nhưng thực bán tới 10.000 cuốn để trốn thuế- PV).

Tại một cuộc họp mới đây do Cục Xuất bản – In và Phát hành tổ chức, 57/60 nhà xuất bản trên cả nước đã hoàn toàn đồng tình với định hướng xây dựng Thông tư về tem chống giả. Còn 3 nhà xuất bản vẫn đang lưỡng lự vì muốn xây dựng thương hiệu riêng.

Theo quan điểm của người viết bài này, dán tem chống giả chỉ là một trong nhiều giải pháp để phòng chống in lậu, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì đây là một giải pháp cấp bách, hết sức cần thiết nhằm một mặt nâng xuất bản Việt Nam lên ngang tầm thế giới, một mặt khác khẳng định thương hiệu của xuất bản Việt Nam, bảo vệ quyền lợi của các nhà xuất bản, trong bối cảnh đất nước đẩy nhanh và mạnh tiến trình hội nhập quốc tế.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !