Toàn cảnh sự cố tràn nhiên liệu tại nhà máy nhiệt điện ở Norilsk, Nga

Sự cố xảy ra vào chiều ngày 29/5 do nhiên liệu ở Nhà máy Nhiệt điện số 3 bị rò rỉ đã làm tràn 20.000 tấn dầu ra con sông ở thành phố Norilsk thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga.

Theo đó, RIA đưa tin, hôm 3/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự cố tràn nhiên liệu ở Norilsk là trường hợp khẩn cấp mức độ Liên bang.

Tổng thống Putin yêu cầu thực thi các biện pháp trong thời gian càng sớm càng tốt để giảm tác động tiêu cực đến môi trường và giải quyết vấn đề xử lý các sản phẩm dầu.

Dưới đây là những hình ảnh về sự cố tràn nhiên liệu tại nhà máy nhiệt điện ở Norilsk, Nga. (Ảnh: RIA)

{keywords}
Theo truyền thông Nga, sự cố trên xảy ra khi bể chứa nhiên liệu của một nhà máy điện gần thành phố Norilsk bị vỡ hôm 29/5. Nhà máy được vận hành bởi NTEK, một chi nhánh của Nornickel.
{keywords}
Trong một cuộc họp trực tuyến ngày 3/6, Tổng thống Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì ban quản lý của đơn vị này đã không báo cáo về sự việc. “Tại sao các cơ quan Chính phủ chỉ biết về sự việc này 2 ngày sau khi nó xảy ra? Chúng ta chỉ biết về các tình huống khẩn cấp thông qua mạng xã hội hay sao?”, ông Putin hỏi lãnh đạo NTEK Sergei Lipin.
{keywords}
Theo những dữ liệu sơ bộ từ Rosprirodnadzor, thiệt hại do vụ rò rỉ dầu gây ra có thể lên tới hàng chục tỷ ruble. Quản đốc phân xưởng nơi xảy ra vụ việc đã bị bắt giữ. Cơ quan chức năng đã tổ chức một cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn và ước tính thiệt hại. Sau khi kết thúc điều tra, vụ việc sẽ được kết luận dựa vào Bộ luật hình sự của Nga.
{keywords}
Được biết, vụ tai nạn gây ô nhiễm nặng nề cả khu vực xung quanh với diện tích lên tới hơn 100.000 m2. Ban lãnh đạo nhà máy đã giấu diếm tình trạng ô nhiễm và không có cảnh báo tới chính quyền địa phương.
{keywords}
Thống đốc vùng Krasnoyarsk khẳng định với Tổng thống Putin rằng, ông chỉ biết tình hình thực tế hôm 31/5 sau khi nắm được thông tin trên mạng xã hội. Ông Putin cho biết, việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là cần thiết để huy động thêm nguồn lực cho công tác làm sạch môi trường sau sự cố.
{keywords}
Hôm 4/6, Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đã điều thêm hơn 100 nhân viên cứu hộ từ khu vực Siberia tới thành phố Norisk thuộc khu vực Krasnoyarsk để hỗ trợ khắc phục sự cố ô nhiễm dầu tại đây.
{keywords}
Người phát ngôn văn phòng khu vực Novosibirsk của Bộ Các tình trạng khẩn cấp cho hay: “Một chiếc máy bay Il-76 của Bộ Các tình trạng khẩn cấp đã cất cánh từ Novosibirsk để bay tới Norilsk. Chiếc máy bay chở theo 100 nhân viên từ Trung tâm Cứu hộ Siberia và các trang thiết bị cần thiết”.
{keywords}
Ủy ban điều tra quốc gia Nga cho biết đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về vụ việc và hiện đã bắt giữ một nhân viên của nhà máy.
{keywords}
Theo một quan chức thuộc Quỹ quốc tế về bảo tồn thiên nhiên, ông Alexei Knizhnikov, diện tích tràn dầu rất lớn, thậm chí lớn hơn diện tích bị ảnh hưởng sau sự cố tràn dầu năm 2007 ở eo biển Kerch khi 5.000 tấn dầu tràn ra biển.
{keywords}
“Chúng tôi đã lấy khoảng 25 mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ ô nhiễm trong nước đã vượt mức cho phép tới hàng chục nghìn lần”, bà Svetlana Radionova, lãnh đạo Cơ quan Giám sát Tài nguyên thiên nhiên Nga cho biết.
{keywords}
Đồng thời, Tổng thống Putin cũng đã nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp Yevgeny Zinichev về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cấp liên bang đối với khu vực bị ô nhiễm. Ông Putin cũng yêu cầu nhanh chóng tìm cách không để vụ tràn dầu gây thêm các tác động tiêu cực tới môi trường và giải quyết vấn đề thu hồi, tiêu hủy lượng dầu gây ô nhiễm.

Video: Toàn cảnh sự cố tràn nhiên liệu tại nhà máy nhiệt điện ở Norilsk, Nga. (Nguồn: Sputnik)

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !