Toàn bộ tàu ngầm quân sự hiện đại hư hỏng nặng, Đức "điêu đứng"

Theo hãng tin RT, toàn bộ tàu ngầm quân sự của Đức hiện nay không thể hoạt động do cần sửa chữa và bảo dưỡng, qua đó hải quân nước này không có lực lượng tàu ngầm trong vài tháng tới.

Hải quân Đức từng tự hào khi có trong tay tàu ngầm Type 212A hiện đại, được trang bị các pin nhiên liệu hydro cho phép tàu có thể lặn dưới lòng biển tối đa 2 tuần trước khi nổi trở lại mặt nước. Mỗi tàu ngầm này tiêu tốn của Đức khoảng 400 triệu euro (tương đương 469.9 triệu USD). Tuy nhiên, Quân đội Đức mới đây đã thừa nhận rằng toàn bộ 6 tàu ngầm mà họ đang có đều không thể hoạt động.

Toàn bộ tàu ngầm của Đức đang cần phải được bảo dưỡng.

Đức mất tàu ngầm cuối cùng có thể hoạt động được vào tháng 10 vừa qua khi tàu Type 212A mang tên U-35 đã đâm vào đá ngầm khi di chuyển ở vùng biển ngoài khơi Na Uy, khiến chân vịt bị hư hỏng nặng. Thiệt hại của tàu nghiêm trọng đến mức tàu phải được kéo về cảng biển của Đức bằng một tàu kéo đặc biệt. Vào thời điểm đó, các tàu ngầm khác của Đức đã không thể triển khai làm nhiệm vụ.

Hai trong số 6 tàu Type 212A hiện đang được bảo dưỡng và sẽ chỉ sẵn sàng hoạt động vào nửa sau của năm 2018, trong khi hai tàu khác đã gặp vấn đề kỹ thuật và phải sửa chữa khẩn cấp. Con tàu thứ sáu chỉ vừa mới hạ thủy vào tháng 10 và sẽ chỉ chính thức hoạt động vào tháng 5/2018 sau khi qua được các cuộc thử nghiệm quan trọng.

“Đây là một thảm họa đối với Hải quân Đức”, Ủy viên Quân sự Đức Hans-Peter Bartels trả lời trước truyền thông vào đầu tháng 12, nói rằng ĐỨc từng sở hữu một lực lượng tàu ngầm “lợi hại bậc nhất”. Ông nói thêm rằng “đây là lần đầu tiên trong lịch sử không một tàu ngầm nào của Đức sẽ có thể hoạt động trong nhiều tháng”.

Ông Bartels cho rằng những vấn đề kỹ thuật của một số bộ phận của tàu ngầm cũng như việc chính phủ cắt giảm ngân sách quốc phòng trong quá khứ đã dẫn đến tình trạng ngày hôm nay. Ông nói thêm, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chính phủ Đức ra quyết định ngừng lưu kho các bộ phận dự phòng của các khi tài quân sự do chi phí cao, thay vào đó họ sẽ đặt hàng sản xuất các bộ phận này khi có vấn đề xảy ra.

Dù vậy, ông Bartels cũng thừa nhận rằng chính phủ Đức đã sẵn sàng chi tiêu cho mục đích quốc phòng trở lại. Ông nhận định rằng kết quả của chính sách này “sẽ phải mất nhiều năm nữa” mới có thể xuất hiện.

Trong lúc này, ngay cả khi tất cả các tàu của Đức có thể hoạt động, họ vẫn sẽ không thể triển khai toàn lực lượng tàu ngầm cùng lúc. Theo hãng tin ARD của Đức, Hải quân Đức hiện mới chỉ có 3 thủy thủ đoàn dành cho tàu ngầm và đang huấn luyện thêm nhân sự.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !