Toạ đàm Báo chí trong môi trường truyền thông số

Sáng 18/4/2018 tại Hà Nội, NXB TT&TT tổ chức Toạ đàm Báo chí trong môi trường truyền thông số với 2 diễn giả Diễn giả: PGS, TS Nguyễn Văn Dững Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ TT&TT, TS Nguyễn Quang Hoà Giảng viên Khoa Báo chí – Học viện Báo chí.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Giám đốc Nhà xuất bản Thông tin & Truyền Thông Trần Chí Đạt cho biết: “Nhận thức rõ Báo chí là một trong những lĩnh vực quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông; bám sát nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo Bộ giao, trong những năm qua, NXB TT&TT đã không ngừng khai thác đề tài, tổ chức bản thảo, xây dựng kế hoạch xuất bản… để xây dựng được một tủ sách nghiệp vụ báo chí có giá trị nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực của đội ngũ những người làm báo”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng hoa các diễn giả.

Môi trường truyền thông số đã và đang tạo những cơ hội vàng cho truyền thông- giao tiếp xã hôi. Truyền thông xã hội và mạng xã hội phát triển chưa từng có; phương tiện truyền thông mới, truyền thông cá nhân và truyền thông nhóm lên ngôi, đang hình thành các khái niệm mới như công chúng chủ động, truyền thông đa chiều. Tình hình này buộc báo chí phải nhanh chóng thay đổi theo hướng kết nối xã hội để lấy lại vị thế chủ đạo và chiếm lĩnh công chúng/ khách hàng, nhằm thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ tuyên truyền chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó cũng như phát triển sự nghiệp báo chí – truyền thông.

Giám đốc NXB TT&TT Trần Chí Đạt phát biểu

Theo ông Đạt, vấn đề cơ bản để báo chí Việt Nam trong môi trường truyền thông số có thể thích ứng và thể hiện hiệu quả bản chất xã hội của mình là phương tiện và phương thức kết nối xã hội, chính là làm giàu thêm hệ kiến thức nền tảng văn hóa thì sách là phương thức hiệu quả nhất có thể giúp chúng ta. 

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đào tạo và đào tạo lại cũng như nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực ngành báo chí hiện nay đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã nỗ lực, khẩn trương cùng với các chuyên gia, học giả hàng đầu về báo chí, truyền thông cho ra mắt độc giả bộ sách nghiệp vụ báo chí. 

PGS, TS Nguyễn Văn Dững Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ TT&TT, nguyên Trưởng khoa Báo chí - Học viện Báo chí & Tuyên truyền; TS Nguyễn Quang Hoà, giảng viên Khoa Báo chí – Học viện Báo chí, Nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Bộ sách nghiệp vụ báo chí không chỉ góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản, hệ thống về cơ sở lý luận - thực tiễn báo chí - truyền thông đương đại, nhằm hình thành thế giới quan, phương pháp luận và ý thức tự giác về nghề nghiệp báo chí cho người đọc mà còn hướng dẫn cách khai thác, tiếp cận nguồn tin để giúp người đọc làm chủ phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề, kích thích năng lực tư duy sáng tạo, tăng khả năng ứng dụng thực tiễn của người học trong môi trường báo chí - truyền thông hiện nay. 

Bên cạnh đó, việc trau dồi, hoàn thiện kỹ năng về ngôn ngữ báo chí sẽ tạo ra những “ngòi bút sắc sảo” với những tác phẩm đầy tính thuyết phục. Bộ sách nghiệp vụ báo chí kết hợp cả hai yếu tố lý thuyết và thực hành chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều không chỉ cho các nhà báo trẻ mà còn cả những độc giả quan tâm đến truyền thông trong việc phân tích và đánh giá các sự kiện và vấn đề thời sự đã và đang diễn ra, biến động không ngừng trong đời sống hàng ngày. 

Phân tích sâu hơn về truyền thông số PGS, TS Nguyễn Văn Dững cho biết, Truyền thông trong môi trường số cần nhiều kỹ năng: quan trọng nhất là nền tảng trí thức - có tầm nhìn nhân văn đối với xã hội con người đều ko vùi dập, câu view; tâm của người làm báo, nhà báo phải rất giỏi và cần phải giỏi ngoại ngữ để kết nối, phục vụ nghề báo.

Diệu Vy

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !